ศาลฮ่องกงจำคุก 4 แกนนำ “ปฏิวัติร่ม” ฐานก่อความรำคาญต่อสาธารณะ

ศาลฮ่องกงจำคุก 4 แกนนำ “ปฏิวัติร่ม” ฐานก่อความรำคาญต่อสาธารณะ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันพุธ ศาลฮ่องกงตัดสินลงโทษแกนนำ “ขบวนการร่ม” 9 ราย ในความผิดฐานก่อความรำคาญต่อสาธารณะ โดย 2 ราย โดนจำคุก 16 เดือน อีก 2 ราย จำคุก 8 เดือน คนที่เหลือรอดคุก

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 กล่าวว่า แกนนำเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงทั้ง 9 คนนี้ถูกพิพากษาเมื่อต้นเดือนเมษายน ว่ามีความผิดอย่างน้อยคนละ 1 กระทง ตามกฎหมายก่อความรำคาญต่อสาธารณะซึ่งเป็นกฎหมายที่ตกทอดมาแต่ยุคอาณานิคมและแทบไม่เคยถูกนำมาใช้ ทั้งหมดถูกระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการประท้วงของขบวนการร่มเมื่อปี 2557 เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่งและรัฐบาลฮ่องกงยอมให้มีการเลือกตั้งผู้บริหารเกาะฮ่องกงอย่างเสรี

>> ศาลฮ่องกงตัดสิน “9 แกนนำปฏิวัติร่ม” ผิดฐานสร้างความเดือดร้อนสาธารณะ

ผู้พิพากษาจอห์นนี ชาน ตัดสินว่า การชุมนุมประท้วงเมื่อปี 2557 ไม่ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของฮ่องกง เนื่องจากการชุมนุมนี้กระทบต่อสิทธิของผู้อื่น นอกจากนั้นระหว่างการพิจารณาตัดสินโทษ จำเลยเหล่านี้ก็ไม่ได้แสดงความสำนึกเสียใจที่ได้ก่อความเดือดร้อนแก่สาธารณชน และไม่เคยกล่าวขอโทษ

ชาน คินมัน และ เบนนี ไท่ / AFP

แกนนำประท้วง 2 คน คือ ชาน คินมัน อาจารย์ด้านสังคมวิทยาวัย 60 และเบนนี ไท่ อาจารย์นิติศาสตร์วัย 54 ปี โดนลงโทษหนักที่สุดคือจำคุก 16 เดือน ส่วนอีก 2 คน คือ ราฟาเอล หว่อง นักเคลื่อนไหว และซิ่ว คาชุน สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง ถูกจำคุก 8 เดือน คนอื่นที่เหลือบางรายถูกตัดสินจำคุกแต่ให้รอลงอาญา และบางรายถูกลงโทษทำงานบริการชุมชน

ผู้พิพากษาเลื่อนคำตัดสินโทษของทันยา ชาน สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงอีกราย เนื่องจากเธอต้องเข้ารับการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง

ไท่และชานก่อตั้งขบวนการอารยะขัดขืนเมื่อปี 2556 ที่รู้จักกันในชื่อ “ออคคิวพายเซ็นทรัล” ร่วมกับชู อิวหมิง อดีตศาสนาจารย์วัย 75 ปี ชูเป็นหนึ่งในจำเลยที่ศาลตัดสินจำคุกแต่ให้รอลงอาญา ความคิดดั้งเดิมของพวกเขาคือการยึดครองท้องถนนเพื่อเรียกร้องระบบที่บริสุทธิ์ยุติธรรมกว่าที่เป็นอยู่ หนึ่งปีต่อมาความเคลื่อนไหวนี้ได้ก่อเกิดขบวนการร่ม ภายใต้การนำของนักศึกษา ที่ทำให้เกาะฮ่องกงเป็นอัมพาตนาน 79 วัน

ภายหลังคำตัดสิน กลุ่มฮิวแมนไรต์วอตช์ชี้ว่า คำตัดสินจำคุกนี้เป็นการส่งคำเตือนถึงทุกคนว่าการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกงจะนำไปสู่ผลลัพธ์ร้ายแรง ส่วนแอมเนสตีกล่าวว่า ทั้ง 4 คนนี้ เป็น “นักโทษการเมือง” และการลงโทษจำคุกนานถึงเพียงนี้เป็นการสร้างแบบอย่างที่อันตราย

จากซ้าย ราฟาเอล หว่อง, ซิ่ว คาชุน (กลาง), ชาน คินมัน และเบนนี ไท่ (ขวาสุด) แถลงข่าวก่อนฟังคำตัดสิน เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 / AFP

>> 3 แกนนำ “ปฏิวัติร่ม” ฮ่องกงขึ้นศาล สู้คดีปิดถนนประท้วง

>> ศาลฮ่องกงตัดสินจำคุก “โจชัวหว่อง-พวก” 3 แกนนำม็อบร่มเหลือง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!