คิม จองอึน แฮปปี้เยือนรัสเซีย พร้อมประชุมซัมมิตครั้งแรกกับปูติน

คิม จองอึน แฮปปี้เยือนรัสเซีย พร้อมประชุมซัมมิตครั้งแรกกับปูติน
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางด้วยรถไฟหุ้มเกราะข้ามชายแดนถึงเมืองวลาดิวอสต็อกของรัสเซียแล้ว เตรียมประชุมสุดยอดครั้งแรกกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน โดยคาดหวังว่าจะเป็นการหารือที่สำเร็จและได้ประโยชน์

การประชุมซัมมิตในวันนี้ (25 เม.ย.) จะเป็นการพบกันครั้งแรกของผู้นำทั้งสอง และยังเป็นการปะตัวต่อตัวครั้งแรกระหว่างคิมกับผู้นำรัฐบาลต่างชาตินับแต่การเจรจาระหว่างคิมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงฮานอยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ จบลงด้วยความล้มเหลว

ระหว่างเดินทางมาถึงเมืองคาซัน เมืองชายแดนของรัสเซีย คิมให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ของรัสเซียว่า เขาหวังว่าการเยือนครั้งนี้จะประสบความสำเร็จและเป็นประโยชน์ "ผมหวังว่าระหว่างการพูดคุย ผมจะสามารถหารืออย่างเป็นรูปธรรมเรื่องการแก้ไขสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีและการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างพวกเรา" คิมกล่าวผ่านล่าม

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ขบวนรถไฟหุ้มเกราะของคิมก็เดินทางมาถึงสถานีรถไฟในเมืองวลาดิวอสต็อก เมืองท่าริมมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ลานด้านนอกสถานี รัสเซียจัดกองทหารเกียรติยศให้การต้อนรับ วงดุริยางค์ของกองทัพบรรเลงเพลงชาติเกาหลีเหนือ ตามด้วยเพลงชาติรัสเซีย หลังจากนั้นคิมก็ขึ้นรถลีมูซีนออกไป โดยมีกลุ่มองครักษ์ของเขาประมาณ 10 คน วิ่งตามประกบรถในช่วง 100 เมตรแรก

ปูตินจะเดินทางมาที่เมืองท่าแห่งนี้ในวันพฤหัสบดี และภายหลังเสร็จสิ้นซัมมิตกับคิมแล้ว เขาจะขึ้นเครื่องบินเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อประชุมสุดยอดอีกเวทีหนึ่ง

การประชุมในวันพฤหัสบดีจะจัดที่สปอร์ตคอมเพล็กซ์ของมหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทิร์นเฟเดอรัล บนเกาะรุสสกี ซึ่งเชื่อมแผ่นดินใหญ่ด้วยสะพานข้ามอ่าวที่สร้างเมื่อปี 2555 สถานที่นี้เคยใช้เป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกเมื่อปี 2555

คิมมีแผนจะพักที่เมืองวลาดิวอสต็อกต่อในวันศุกร์ เพื่อร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรม ซึ่งรวมถึงชมการแสดงบัลเลต์ และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลของเมืองนี้

การพบเจรจาระหว่างทั้งคู่เกิดขึ้นหลังจากปูตินส่งคำเชื้อเชิญคิมหลายครั้งนับแต่คิมเบิกโรงการทูตด้วยการพบปะกับผู้นำหลายคนหลายครั้งตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 เป็นต้นมา โดยคิมพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนมาแล้ว 4 ครั้ง, พบกับประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ 3 ครั้ง และพบกับประธานาธิบดีทรัมป์ 2 ครั้ง

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า ตอนนี้คิมกำลังมองหาการสนับสนุนที่กว้างขึ้นในเวทีระหว่างประเทศ ในช่วงยามที่การเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐยังมึนตึง ขณะที่รัสเซียก็ต้องการมีบทบาทมากขึ้นในประเด็นปัญหาระดับโลกอย่างคาบสมุทรเกาหลี

การเจรจานิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือไม่คืบหน้านับแต่ซัมมิตที่ฮานอยล้มเหลวลง ที่นั่นเกาหลีเหนือเรียกร้องให้สหรัฐผ่อนปรนการคว่ำบาตรทันที แต่ทั้งสองฝ่ายตกลงกันไม่ได้ว่าเกาหลีเหนือจะยินยอมทำสิ่งใดแลกเปลี่ยน

รัฐบาลของปูติน ซึ่งก็โดนสหรัฐและโลกตะวันตกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเช่นกัน เคยเรียกร้องให้ผ่อนปรนการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ แต่รัสเซียกลับโดนสหรัฐกล่าวหาว่ากำลังพยายามช่วยเกาหลีเหนือหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรบางอย่าง แน่นอนว่ารัสเซียปฏิเสธ

ยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของทำเนียบเครมลิน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า จุดรวมความสนใจของซัมมิตครั้งนี้คือ การหาทางออกทางการเมืองและการทูตให้แก่ปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี รัสเซียมีความตั้งใจจะช่วยส่งเสริมแนวโน้มเชิงบวกในทุกๆ ทาง แต่เขาเสริมว่าทั้งสองฝ่ายไม่มีแผนจะลงนามแถลงการณ์หรือความตกลงร่วมใดๆ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!