"เพื่อไทย" มองข้ามช็อต วางคนคุมเกมสภาฯ เล็ง "ชัชชาติ" ลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

"เพื่อไทย" มองข้ามช็อต วางคนคุมเกมสภาฯ เล็ง "ชัชชาติ" ลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เลือกตั้ง 24 มีนาคม ผ่านพ้นมา 1 เดือน พรรคเพื่อไทย จากที่เคยมั่นใจประกาศก้องลงสัตยาบันพรรคพันธมิตรการเมือง พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคพลังปวงชนไทย จับมือต่อต้านเผด็จการยึดมั่นแนวทางประชาธิปไตย วางแผนรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก นาทีนั้นนับนิ้วตัวเลข ส.ส.ได้สูงถึง 255 เสียง เป็นการชิงเปิดเกมเชิงจิตวิทยา

 

ตั้งรัฐบาล (เงา) ผ่านสื่อ ตีตราจองรัฐบาลเสียงข้างมาก

 

ฝ่ายพรรคพลังประชารัฐพอเริ่มตั้งตัวได้ ก็มั่นใจว่ารวบรวมเสียงข้างมากได้ (เช่นกัน) ทำให้ความมั่นใจของพรรคเพื่อไทยและพรรคพันธมิตรเริ่มลดน้อยถอยลง ล่าสุด เสี่ยอ้วน-ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า

 

"เราพร้อมเป็นรัฐบาล แต่ถ้าไม่ได้เป็นรัฐบาล จะทำหน้าที่ยืนยันจุดยืนเพื่อหาทางแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างเข้มแข็ง"

 

ท่าทีเริ่มอ่อนลง ไม่รู้เป็นเพราะโลกแห่งความจริง สมการตัวเลขเริ่มไม่ถึงหรือไม่

 

ระหว่างการเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล มีข่าวไม่สู้ดีนักจากฝั่งเพื่อไทยออกมาเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นกระแสข่าว หญิงหน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง และหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ลดบทบาทการเมืองลง ข่าวหลุดรอดจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่มีสมาชิกบางส่วนอยากไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่อีกส่วนพร้อมร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย

 

ขณะที่ในพรรคเพื่อไทยเองก็เกิดแรงกระเพื่อมไม่น้อย เมื่อมีเสียงหลุดรอดมาจากสมาชิกพรรคบางส่วนมองข้ามช็อตหากพรรคเพื่อไทยรวมเสียงข้างมากไม่ได้ ต้องไปทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านจริง ดังนั้นควรสรรหาผู้นำฝ่ายค้านเอาไว้ และตามกฎหมายกำหนดให้ผู้นำฝ่ายค้านต้องได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ด้วย

 

งานนี้เลยมีคนมองไปถึงขั้นเมื่อจะต้องหาตัวผู้นำฝ่ายค้านแล้ว ควรเปลี่ยนหัวหน้าพรรคที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ไปด้วยเลย ทุกวันนี้หัวหน้าพรรคอายุมากถึง 84 ปี งานในสภาฯ ที่ต้องหาผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย รวมทั้งเกมสภาฯ มาทำหน้าที่ ตอนนี้เพื่อไทยประสบปัญหาอย่างหนักเพราะพวกเขี้ยวลากดินในเกมสภาฯ ที่พอจะมาทำหน้าที่ได้ ไม่ว่าจะเป็น ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ นายโภคิน พลกุล นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายสามารถ แก้วมีชัย กลายเป็นคนวงนอกไม่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็น ส.ส.  

 

ทำให้พรรคเพื่อไทยมองข้ามช็อต เตรียมจัดองคาพยพใหม่ รองรับทั้งเกมการเมืองในสภาฯ และการขับเคลื่อนพรรคไปพร้อมกัน

 

แม้นาทีนี้แกนนำในพรรคบางคนยังมีความหวังรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่อีกส่วนเริ่มถอดใจมองโลกจากความเป็นจริง ปัจจัยแวดล้อม สภาพการณ์ปัจจุบัน โอกาสที่จะตั้งรัฐบาลเหมือนเป็นการเข็นครกขึ้นภูเขา พร้อมปรับบทบาทไปทำงานฝ่ายค้านเต็มตัว และมีการประเมินไปถึงอายุรัฐบาลหน้าที่มีเสียงปริ่มน้ำคงจะทำงานด้วยความยากลำบาก เสถียรภาพ เอกภาพ ไม่มั่นคง เริ่มทำงานก็เหมือนนับเวลาถอยหลังไปพร้อมกัน

 

แม้ในสนามเลือกตั้งใหญ่ พรรคเพื่อไทย จะแพ้ไปในหลายเขตที่คนในพรรคต่างตั้งคำถามถึงความผิดปกติ ทำให้พรรคเพื่อไทยคิดจะขอแก้มืออีกครั้งผ่านสนามเลือกตั้งเมืองหลวง การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคเพื่อไทยตั้งความหวังมาตลอดตั้งแต่ยุคไทยรักไทย ที่ไม่เคยมีคนของตัวเองได้เข้าไปทำหน้าที่ตรงนี้เลย จึงหมายมั่นปั้นมือที่จะต้องมีคนของพรรคเพื่อไทยเข้าไปทำหน้าที่ตรงนี้ให้ได้สักครั้ง

 

เริ่มมีการวางกลยุทธ์รองรับเอาไว้ กางปฏิทินคำนวณวันเลือกตั้งเอาไว้เป็นที่เรียบร้อย บรรดาคนในพรรคคาดการณ์หลังจากเลือกตั้งใหญ่ 24 มีนาคมเสร็จสิ้น จากนั้นราวๆ 90-120 วัน น่าจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างแน่นอน โดยสมาชิกในพรรคส่วนใหญ่พร้อมใจกันให้การสนับสนุน

 

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์!!!!

 

เป็นตัวเลือกที่นาทีนี้มีความเหมาะสมมากที่สุด สำหรับ ชัชชาติ แล้ว ถือเป็นหนึ่งในขวัญใจอดีต ส.ส.กทม. ผู้สมัคร ส.ส.กทม. รวมไปถึง ส.ก.-ส.ข. ที่ต่างเห็นพ้องพร้อมใจพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ว่ากันว่าไม่เพียงรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.กทม.ที่ถูกเปิดออกมาเท่านั้น ยังมีการวางแผน เตรียมทีมงาน เตรียมทีมรองผู้ว่าฯ เริ่มมีการแบ่งงาน แบ่งทีมการทำงาน เตรียมการเอาไว้แต่เนิ่นๆ อีกด้วย

 

ไม่แค่เท่านั้นทางพรรคยังมองไปถึงคู่แข่งขันคนสำคัญที่ต่างอยากช่วงชิงในสนามเลือกตั้ง กทม. ซึ่งทั้งพรรคเพื่อไทย และ ชัชชาติ จะต้องเจอ ประกอบไปด้วย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่มีแนวโน้มสูงจะได้ลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. ก็มีแนวโน้มจะลงสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ที่ถูกมองว่ามีความสนิทสนมแนบแน่นกับ กำนันสุเทพ-สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมสนับสนุนพรรครวมพลังประชาชาติไทย แต่ บิ๊กวิน รอบหน้าอาจขออาสามาแข่งขันด้วยตัวเองในนามผู้สมัครอิสระ นอกจากนี้ยังมีอีกคู่แข่งขันที่น่ากลัว

 

ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ในพื้นที่ กทม. เรียกเสียงฮือฮาในสนามเมืองกรุง ประกอบกับพรรคก็มีท่าทีจะส่งผู้สมัครของพรรคลงแข่งขันเช่นกัน ซึ่งนาทีนี้อยู่ระหว่างกระบวนการสรรหาผู้สมัคร

 

หลังจากโอกาสรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยลดน้อยถอยลง พรรคเลยต้องปรับโหมดมาทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอย่างสร้างสรรค์ทั้งในและนอกสภาฯ หวังอานิสงส์ส่งผลไปถึงสนามเลือกตั้งเมืองกรุง ที่เพื่อไทยทั้งหวังล้างตาและแก้มือไปพร้อมกัน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!