ไฟไหม้ "ทุ่งหญ้าสะวันนา" เกาะพระทอง อันซีนไทยแลนด์ วอดนับพันไร่

ไฟไหม้ "ทุ่งหญ้าสะวันนา" เกาะพระทอง อันซีนไทยแลนด์ วอดนับพันไร่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

อากาศร้อนจัด ไฟไหม้ปะทุ “ทุ่งหญ้าสะวันนา” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังบนเกาะพระทอง จ.พังงา วอดวายเสียหายกว่า 1,000 ไร่

นายวิจารณ์ จุนทวิจิตร นายอำเภอคุระบุรี พร้อมด้วย นายอรรถพล มีเพียร นายก อบต.เกาะพระทอง ได้ลงพื้นที่อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟไหม้ป่าเสม็ดขาวและทุ่งหญ้าสะวันนาบริเวณรอยต่อระหว่าง ม.2 บ้านท่าแป๊ะโย้ย และ ม. 4 บ้านปากจก ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดังอันซีนไทยแลนด์

โดยได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วน ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ กว่า 100 คน ร่วมกัดสกัดไฟป่าที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดประกอบกับสภาพทั่วไปของพื้นที่ประกอบด้วยทุ่งหญ้าแห้งขนาดใหญ่และป่าเสม็ดขาว ซึ่งเป็นเชื้อไฟได้เป็นอย่างดี

ประกอบกับมีกระแสลมได้โหมพัดอย่างต่อเนื่องทำให้เปลวไฟได้ลุกลามไปหลายทิศทาง เจ้าหน้าที่ต้องทำแนวกันไฟป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าใกล้หมู่บ้าน และสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เมื่อคืนวานนี้ (23 เม.ย.) และนับว่าเคราะห์ยังดีที่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ ทำให้ช่วยดับไฟป่าได้อีกทางหนึ่ง

news12-1

นายวิจารณ์ เปิดเผยว่า การควบคุมไฟไปด้วยความลำบาก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นทุ่งหญ้าแห้ง ประกอบกับไม่มีแหล่งน้ำที่จะใช้สำหรับดับไฟ และการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ก็ค่อนข้างยาก รถบรรทุกน้ำไม่สามารถผ่านไปได้ ต้องใช้กำลังคนดับไฟเป็นหลัก

เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้จะทำให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวทางธรรมชาติบนเกาะพระทอง และยังได้ทำลายระบบนิเวศอันเป็นขุมทรัพย์ที่สำคัญของพื้นที่อีกด้วย แต่ไม่มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยได้จัดเจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสาเฝ้าระวังพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง

นายอรรถพล กล่าวว่า ไฟป่าได้ลุกไหม้ทุ่งหญ้าสะวันนา สถานที่ท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์บนเกาะพระทอง ซึ่งได้ลุกไหม้เป็นวงกว้างเบื้องต้นคาดว่าพื้นที่จะได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ไร่ การควบคุมสถานการณ์เป็นไปด้วยความยากลำบากเป็นอย่างยิ่ง จากนี้จะทำแนวกันไฟให้กว้างมากขึ้น เพื่อจะทำให้การควบคุมสถานการณ์ไฟป่าได้ง่ายมากขึ้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!