ไม่ใช้มาตรา 44! รัฐเล็งเจรจาผ่อนปรนค่าโง่โฮปเวลล์ 12,000 ล้านบาท

ไม่ใช้มาตรา 44! รัฐเล็งเจรจาผ่อนปรนค่าโง่โฮปเวลล์ 12,000 ล้านบาท
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แจงใช้ ม.44 ระงับคำสั่งเพื่อไม่ให้รัฐต้องชดใช้ค่าเสียหายโครงการโฮปเวลล์ไม่ได้ เนื่องจากไปลบล้างคำพิพากษาศาล

22 เม.ย.62 -  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลปกครองสูงสุด พิพากษาให้รัฐ จ่ายค่าเสียหายแก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) กรณีถูกยกเลิกสัญญา เป็นเงินมูลค่า 11,888 ล้าน พร้อมดอกเบี้ยว่า ยังไม่ทราบละเอียดเรื่องดังกล่าว จึงยังตอบไม่ถูกว่ารัฐต้องชดใช้ค่าเสียหายเลยหรือไม่ แต่คำสั่งศาลปกครองถือว่าสิ้นสุดแล้ว แต่ละเอียดคำพิพากษาว่าอย่างไรนั้น ตนยังไม่ได้ดู

เรื่องนี้กระทรวงคมนาคมเป็นเจ้าของเรื่องจึงต้องไปทำการบ้านแล้วรายงานเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตนคงจะได้พิจารณาก่อน แต่ยังไม่ทราบว่าจะใช้เวลานานเท่าใดในการศึกษา เนื่องจากคำพิพากษาฉบับเต็มยังไม่ออกมา คาดว่าจะใช้เวลาอีกอีกพักหนึ่ง และเมื่อมีคำพิพากษาแล้วต้องไปคัดลอกสำเนาเพื่อมาศึกษาว่าจะมีแนวทางอย่างไรต่อไป และเป็นไปได้ที่กระทรวงคมนาคมจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษา

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐต้องไปไล่เบี้ยกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่เห็นชอบให้ยกเลิกสัญญาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอเวลา ตอนนี้ยังนึกไม่ออก ก่อนหน้านี้นายกฯได้มอบหมายให้ตนติดตามคดีความสำคัญ ซึ่งรัฐถูกฟ้องร้องเรียกความเสียหายและรัฐเป็นผู้ฟ้อง มีกว่า 30 คดี โดยติดตามแล้วรายงานให้ ครม.ทราบว่ามีคดีอะไรบ้าง อยู่ในขั้นตอนใดแล้ว โดยคดีโฮปเวลล์เป็นหนึ่งในนั้นด้วย ที่ผ่านมาตนได้ยกคดีต่างๆ ขึ้นมาแจ้งเตือน ครม.เป็นระยะๆ เพื่อให้กระทรวงเจ้าของเรื่องช่วยติดตาม

เมื่อถามว่า กรณีนี้จะสามารถใช้มาตรา 44 ช่วยให้รัฐไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ถือว่าเป็นทางเลือกของรัฐ รัฐจะไม่ใช้มาตรา 44 ในกรณีดังกล่าว ส่วนจะทำได้หรือไม่ตนไม่ทราบ เพราะที่ไม่ทำนั้นเพราะทำไม่ได้ เนื่องจากไปลบล้างคำพิพากษาศาล แต่อาจใช้ทำอย่างอื่น เช่น การเจรจาต่อรองกัน ซึ่งอาจไม่ถึงขั้นต้องใช้มาตรา 44 ก็ได้

“แต่ผมยังไม่เห็นคำพิพากษา ชนะหรือแพ้นั้นคือผล แต่จะถึงขั้นต้องจ่ายเงินกันหรือ จึงต้องไปถามทางโฮปเวลล์ก่อนว่าต้องการอะไร คดีนี้มันยาวนานมาแล้ว ผมไม่อยากพูดว่ามีวิธีการใด เพราะจะเสียรูปคดี” นายวิษณุ กล่าว

รองนายกฯ กล่าวว่า กรณีนี้ต้องใช้เวลาอีกยาวนาน จึงจะทราบว่ารัฐจะต้องชดใช้เงินจำนวนเท่าใด หรือมีทางออกอย่างไร เพราะกว่าจะมีคำพิพากษาฉบับเต็มออกมาก็ใช้เวลาเป็นเดือน หลังจากนั้นต้องใช้เวลาพูดคุยหารือ รวมถึงการปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดนั้น มีระยะเวลากำหนดไว้อยู่ เว้นแต่มีการเจรจาเกิดขึ้น เหมือนอย่างหลายคดีที่มีการเจรจากันอยู่ จึงตอบไม่ได้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าใด ส่วนการชดใช้อาจน้อยกว่าที่ศาลได้พิพากษาหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการเจรจา แต่หากคู่กรณีไม่เจรจาเลย คงไม่สามารถไปบังคับคู่กรณีได้

>> ตัดสินคดีโฮปเวลล์! ศาลปกครองสูงสุดสั่งรัฐจ่ายค่าโง่ 12,000 ล้านบาท

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!