ฝรั่งเศสเชิญทั่วโลกออกแบบ "ยอดแหลม" วิหารน็อทร์-ดาม ขีดเส้นสร้างใหม่ใน 5 ปี

ฝรั่งเศสเชิญทั่วโลกออกแบบ "ยอดแหลม" วิหารน็อทร์-ดาม ขีดเส้นสร้างใหม่ใน 5 ปี
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้นำฝรั่งเศสให้คำมั่น จะสร้างมหาวิหารน็อทร์-ดามใหม่ให้สวยงามกว่าของเดิมภายในเวลา 5 ปี จ่อเตรียมเชิญสถาปนิกทั่วโลกยื่นแบบยอดแหลมของอาสนวิหารแบบใหม่แทนที่แบบเก่า ส่วนยอดลงขันจากนักธุรกิจฝรั่งเศสและต่างชาติเพิ่มเป็นเกือบพันล้านยูโรแล้ว

ถึงแม้ว่ายอดแหลมของมหาวิหารแห่งนี้จะมอดไหม้และพังทลายลงแล้ว แต่ส่วนที่เป็นกำแพง, หอระฆัง 2 หอ และช่องหน้าต่างทรงกลมประดับกระจกสีอันโด่งดังน็อทร์-ดามยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ อย่างไรก็ดี ศิลปวัตถุและภาพวาดที่ยังไม่ทราบจำนวนสูญหายไปด้วย ส่วนออร์แกนขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยท่อเกือบ 8,000 ท่อนั้น ได้รับความเสียหายเช่นกัน

โดยมีข่าวดีจากโฆษกกระทรวงวัฒนธรรมว่า รูปหล่อไก่ทองแดงที่ประดับยอดแหลมนั้น ถูกพบอยู่กลางซากปรักหักพังของหลังคาที่พังถล่มลงมาเมื่อวันจันทร์ แม้รูปปั้นนี้จะมีร่องรอยเสียหายบ้างแต่ก็น่าจะบูรณะได้

ช่วงที่เพลิงเริ่มลุกโหมนั้น พนักงานดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ได้เรียงแถวเป็นโล่มนุษย์ช่วยกันขนย้ายศิลปวัตถุออกมาให้ได้มากที่สุด สมบัติที่ประเมินค่ามิได้ทั้งมงกุฎหนามศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อว่าพระเยซูคริสต์สวมขณะโดนตรึงกางเขน และเสื้อคลุมสมัยศตวรรษที่ 13 ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 ถูกเคลื่อนย้ายออกมาได้เช่นกัน

ประธานาธิบดีมาครงแถลงจากทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อวันพุธ กล่าวถึงเหตุการณ์น่าเศร้าครั้งนี้ว่า ภัยครั้งนี้แสดงให้เห็นศักยภาพของฝรั่งเศสที่จะระดมกำลังและเป็นเอกภาพ เขาให้คำมั่นด้วยว่า ฝรั่งเศสจะสร้างมหาวิหารแห่งนี้ขึ้นใหม่ให้สวยงามกว่าเก่า และเขาต้องการให้การบูรณะนี้เสร็จภายในเวลา 5 ปี

กรอบเวลานี้บ่งบอกว่า ผู้นำฝรั่งเศสต้องการให้การบูรณะเสร็จก่อนที่ฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกปี 2567

นายกฯ เอดัวร์ ฟิลิป แถลงวันเดียวกันว่า ฝรั่งเศสจะเชิดสถาปนิกจากทั่วโลกเสนอแบบยอดแหลมของมหาวิหารแห่งนี้ เป้าหมายคือการสร้างยอดแหลมหลังใหม่ของน็อทร์-ดามที่ถูกปรับให้สอดคล้องกับเทคนิคและความท้าทายในยุคสมัยของเรา

โดยเมื่อวันพุธ เวลา 18.50 น.ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเวลาครบ 48 ชั่วโมงที่ไฟเริ่มลุกไหม้ โบสถ์ทุกแห่งในฝรั่งเศสได้ตีระฆังดังขึ้นพร้อมกัน

พนักงานสอบสวนที่กำลังพยายามระบุสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ จะสอบถามคนงานของบริษัทต่างๆ ที่รับผิดชอบการบูรณะซ่อมแซมมหาวิหารก่อนเกิดเพลิงไหม้เมื่อวันจันทร์ ก่อนหน้านี้ตำรวจได้สอบถามลูกจ้างของบริษัทก่อสร้าง 5 แห่งไปแล้วราว 30 คน แต่อัยการระบุว่า การสอบสวนจะมีความซับซ้อนและใช้เวลานาน

การร้องขอระดมเงินทุนสำหรับการสร้างมหาวิหารส่วนที่เสียหายขึ้นใหม่ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากครอบครัวมหาเศรษฐีและบริษัทหลายแห่งของฝรั่งเศส ซึ่งรับปากจะสมทบทุนรวมแล้วเกือบ 1,000 ล้านยูโรแล้ว

นอกจากนี้ยังมีรัฐบาลของหลายประเทศ รวมถึงเยอรมนี, อิตาลี และรัสเซีย ที่เสนอจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วย

>> มหาวิหารน็อทร์-ดามถูกเพลิงมรณะหวังพิฆาต! กระทบ “ท่องเที่ยว” เมืองแฟชั่นขนาดไหน?
>> มหาเศรษฐีฝรั่งเศส พร้อมใจบริจาคเงิน 300 ล้านยูโร เป็นทุนซ่อมวิหารน็อทร์-ดาม
>> เผยคลิปวินาทีมหาวิหารน็อทร์-ดาม ยอดหัก ผู้นำฝรั่งเศสลั่นจะสร้างขึ้นใหม่
>> ไฟไหม้วิหารน็อทร์-ดาม กรุงปารีส เสียหายรุนแรงมาก
>> ไฟไหม้วิหารน็อทร์-ดาม ผู้นำโลกต่างแสดงความเสียใจ แต่ทรัมป์เจอดราม่า
>> ไฟไหม้วิหารน็อร์ท-ดาม "มอส ปฏิภาณ-เอ ศุภชัย-อ้วน รังสิต" เผยคลิปเศร้าสลด
>> เทียบชัดๆ มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส ก่อนและหลังถูกเพลิงผลาญ (ประมวลภาพ)

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!