ตำรวจนิวยอร์กจับชายมีพิรุธ ย่องกลางดึกนำน้ำมันเข้าวิหารชื่อดังก้องโลก

ตำรวจนิวยอร์กจับชายมีพิรุธ ย่องกลางดึกนำน้ำมันเข้าวิหารชื่อดังก้องโลก
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สกัดเหตุซ้ำรอยไฟไหม้วิหารน็อทร์-ดาม ตำรวจนิวยอร์กจับกุมชายคนหนึ่ง พร้อมของกลางน้ำมันเบนซิน 4 แกลลอน พยายามเข้าไปในมหาวิหารเซนต์แพทริกยามวิกาล

(18 เม.ย.) จอห์น มิลเลอร์ รองผู้บัญชาการตำรวจนิวยอร์ก (เอ็นวายพีดี) ด้านข่าวกรองและต่อต้านการก่อการร้าย กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ชายคนนี้เดินเข้ามาภายในมหาวิหารเซนต์แพทริกที่เป็นศิลปะแบบนีโอกอทิกตั้งอยู่ใจกลางนครแมนฮัตตัน พร้อมกับน้ำมันเบนซิน 4 แกลลอน และน้ำมันไฟแช็ก 2 ขวด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าวิกตก แต่ยังเร็วไปที่จะระบุได้ว่าเกิดจากแรงจูงใจก่อการร้ายหรือไม่

ผู้ต้องสงสัย วัย 37 ปีคนนี้อ้างว่า เดินลัดเข้ามาในมหาวิหารแห่งนี้หลังจากรถของเขาน้ำมันหมด แต่คำให้การของเขานั้นไม่สอดคล้องกันและตอบไม่ตรงประเด็น

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิหารแห่งนี้เผชิญหน้ากับชายผู้นี้ และบอกกับเขาว่า เขาไม่สามารถเข้าไปภายในพร้อมกับสิ่งของเหล่านี้ได้ นายตำรวจมิลเลอร์กล่าวว่า ช่วงที่ชายคนนี้หันหลังกลับ มีน้ำมันส่วนหนึ่งหกลงที่พื้น ภายหลังเจ้าหน้าที่แจ้งตำรวจ เจ้าหน้าที่จากหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของเอ็นวายพีดีก็มาพบชายต้องสงสัยรายนี้และจับกุมเขาภายหลังสอบปากคำ

มิลเลอร์กล่าวว่า เหตุผลหลักที่เขาอ้างเพื่อเดินลัดมหาวิหารแห่งนี้คือรถของเขาน้ำมันหมด แต่เมื่อตำรวจไปตรวจรถ กลับพบว่ารถยังมีน้ำมัน ตำรวจจึงจับกุมตัวเขาไว้ ตำรวจมีประวัติของชายผู้นี้ และกำลังตรวจสอบปูมหลังของเขา

มหาวิหารหลังนี้เริ่มก่อสร้างกลางทศวรรษ 1880 และสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1878 แต่ยังมีการก่อสร้างขยายต่อเติมนานหลายปี การฟื้นฟูบูรณะครั้งใหญ่เพิ่งเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี พ.ศ. 2558

พนักงานสอบสวนของฝรั่งเศสกล่าวกันว่า การบูรณะมหาวิหารน็อทร์-ดามอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดเพลิงไหม้โดยไม่เจตนา ความสูญเสียในฝรั่งเศสที่ทำให้เกิดการระดมทุนทั่วโลก เป็นแรงกระตุ้นให้ชาวอเมริกันระดมทุนเพื่อบูรณะโบสถ์ของคนผิวสี 3 แห่งในลุยเซียนา ที่โดนหนุ่มวัย 21 ปี ลอบวางเพลิงเมื่อต้นปีนี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!