ประธาน สนช.เผยใช้ "พระที่นั่งอนันตฯ" เปิดสมัยประชุมรัฐสภา เคาะ "ทีโอที แจ้งวัฒนะ" เลือกนายกฯ

ประธาน สนช.เผยใช้ "พระที่นั่งอนันตฯ" เปิดสมัยประชุมรัฐสภา เคาะ "ทีโอที แจ้งวัฒนะ" เลือกนายกฯ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

18 เม.ย. 62 - นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตรวจดูความพร้อมของห้องประชุมทีโอที อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อรองรับการประชุมรัฐสภา ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และประชุมวุฒิสภา เพื่อเลือกตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ประธานและรองประธาน ของทั้ง 2 สภา ซึ่งห้องประชุมดังกล่าวสามารถรองรับสมาชิกได้ 750 คน แต่ต้องเสริมเก้าอี้ระหว่างช่องทางเดินอีก 81 ที่นั่ง จากที่นั่งเดิมมีอยู่ 667 ที่นั่ง

สำหรับการลงคะแนนไม่ได้ใช้เครื่องลงคะแนน เพราะไม่สามารถเคลื่อนย้ายมาติดตั้งได้ โดยวิธีการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีจะใช้วิธีขานรายชื่อสมาชิกให้ลุกขึ้นเพื่อลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี

ส่วนการลงมติเรื่องอื่นของสภาจะใช้บัตรลงคะแนน 3 สี คือ น้ำเงิน แทนบัตรเห็นด้วย สีแดง แทนบัตรไม่เห็นด้วย และสีขาว แทนบัตรงดออกเสียง พอลงคะแนนเสร็จแล้วให้เจ้าหน้าที่เก็บบัตรไปนับ ทั้งนี้ ไม่ห่วงปัญหาเรื่องสถานที่เพราะจะใช้ประชุมเป็นช่วงเวลา ส่วนการจราจรที่ติดขัดก็ต้องเหลื่อมเวลาการประชุมออกไป ซึ่งจะซักถามความเห็นจากตัวแทนพรรคการเมืองอีกครั้ง ขณะที่ห้องน้ำก็เพียงพอ แต่ที่ห่วงคือ อยากให้เร่งก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ย่านเกียกกายให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งเบื้องต้นจะใช้ห้องประชุมทีโอที จนถึงสิ้นปีงบประมาณนี้

นายพรเพชร กล่าวอีกว่า ส่วนรัฐพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภาจะใช้พระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งรอสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ต่อไป ขณะที่ในวันนี้ (18 เม.ย. ) มีตัวแทนจาก 7 พรรคการเมืองเข้าร่วมประชุมและดูความพร้อมสถานที่ประชุม ประกอบด้วย เพื่อไทย พลังประชารัฐ อนาคตใหม่ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย เสรีรวมไทย และชาติไทยพัฒนา ซึ่งตัวแทนพรรคการเมืองได้สอบถามถึงการแบ่งฝั่งที่นั่งระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาล เนื่องจากต้องการแบ่งให้ชัดเจน รวมถึงที่วางเอกสาร ไมโครโฟน ที่จะใช้ในการประชุม และห้องประชุมคณะกรรมาธิการซึ่งจะใช้บางส่วนที่ทีโอที

ด้าน นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เบื้องต้นมีค่าเช่าสถานที่ 11.36 ล้านบาทต่อเดือน แต่ขณะนี้สภาฯ มีงบแค่ 19 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถใช้ได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นจะเสนอของบกลางจากคณะรัฐมนตรี เพื่อให้สามารถรองรับการประชุมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนกันยายน 2562 จากนั้นจะไปใช้สถานที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยเชื่อมั่นว่าจะก่อสร้างเสร็จทัน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!