ปลัดสำนักนายกฯ ยืนยัน "บิ๊กโจ๊ก" ต้องรายงานตัวเหมือนข้าราชการทั่วไป ไม่มีอภิสิทธิ์พิเศษ

ปลัดสำนักนายกฯ ยืนยัน "บิ๊กโจ๊ก" ต้องรายงานตัวเหมือนข้าราชการทั่วไป ไม่มีอภิสิทธิ์พิเศษ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังราชกิจจาฯ สั่งย้าย "บิ๊กโจ๊ก" เป็นที่ปรึกษาพิเศษ ยืนยันต้องเข้ารายงานตัวตามปกติเหมือนข้าราชการทั่วไป รับมอบหมายงาน และไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ

นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล พ้นจากตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า ในส่วนของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) หลังจากมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ แล้ว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ก็จะต้องมารายงานตัวกับตน โดยจะต้องมีการพูดคุยกันว่าจะให้ช่วยงานในส่วนไหน

"เพราะในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษฯ ไม่ใช่งานที่เกี่ยวกับการบริหาร แต่ตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษฯ เป็นงานที่ให้คำปรึกษาแนะนำ สปน.ว่างานอะไรควรจะได้รับคำปรึกษา แนะนำอย่างไร รวมถึงจะต้องพูดคุยสอบถามเกี่ยวกับทักษะในหลายๆ ด้าน ซึ่งรวมถึงงานที่เกี่ยวข้องกับ สปน.ด้วยว่าสามารถทำงานราชการในส่วนไหนได้บ้าง จากนั้นจึงจะเรียกประชุมผู้บริหารว่าใครต้องการคนที่มีทักษะแบบไหนไปช่วยงาน เพราะเขาเป็นข้าราชการตำรวจ ไม่ได้เป็นข้าราชการพลเรือนมาก่อน จากนั้นจึงค่อยออกคำสั่งมอบหมายงาน"

นางพัชราภรณ์ กล่าวยืนยันว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ที่มาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษฯ นั้น ทาง สปน.ปฏิบัติเหมือนกับทุกคนที่มาตามคำสั่งพิเศษ ที่จะต้องมารายงานตัวเหมือนกับข้าราชการปกติทั่วไป อย่างไรก็ตาม หากวันที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ มารายงานตัวแล้วตนเองไม่อยู่หรือติดราชการ ก็สามารถรายงานตัวกับรองปลัดสำนักนายกฯ ได้เช่นเดียวกัน