ลิเบียวุ่นหนัก ปะทะเดือดใกล้เมืองหลวง ดับแล้วอื้อ ไร้ที่อยู่นับพัน

ลิเบียวุ่นหนัก ปะทะเดือดใกล้เมืองหลวง ดับแล้วอื้อ ไร้ที่อยู่นับพัน
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ในลิเบียยังน่าเป็นห่วง นักรบของพลเอกคอลิฟะ ฮัฟตาร์ รุกโจมตีกรุงตริโปลีอีกครั้งในวันจันทร์ ไม่นำพาเสียงเรียกร้องของนานาชาติให้หยุดยิง ขณะการปะทะล่วงเข้าวันที่ 5 มีคนตายแล้วอย่างน้อย 35 คน ไร้ที่อยู่อีก 2,800 คน

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2562 ว่า อดีตนายพลในสมัยของพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี รายนี้พากองทัพแห่งชาติลิเบียของเขาครอบครองดินแดนส่วนใหญ่ในภาคตะวันออกของลิเบียและหนุนหลังฝ่ายที่ต่อต้านรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติในกรุงตริโปลี ที่นานาชาติให้การรับรอง

การรบชนะในทะเลทรายทางใต้อีกหลายครั้งเพิ่มความฮึกเหิมและทำให้ฮัฟตาร์ตัดสินใจรุกโจมตีเมืองหลวงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน โดยประกาศจะกวาดล้างพวกผู้ก่อการร้ายและทหารรับจ้างให้หมดไปจากกรุงตริโปลี

รัฐบาลเอกภาพของลิเบียแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า การสู้รบตั้งแต่วันพฤหัสบดีทำให้มีคนตายแล้วอย่างน้อย 35 คน บาดเจ็บอีกราว 50 คน กองทัพของฮัฟตาร์กล่าวว่า นักรบของพวกเขาตายไป 14 คน

กองกำลังที่ภักดีต่อรัฐบาลเอกภาพที่นานาชาติรับรอง ขับรถผ่านสนามบินเก่าของกรุงตริโปลีเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2562 / AFP

มาเรีย ริเบียโร ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมขององค์การสหประชาชาติ กล่าววันเดียวกันว่า การสู้รบทำให้ประชาชนไร้ที่อยู่แล้วมากกว่า 2,800 คน และยังทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่สามารถเข้าถึงผู้บาดเจ็บหรือล้มตาย

หลังจากการสู้รบสงบลงชั่วคราวเมื่อคืนวันอาทิตย์ เช้าวันจันทร์การปะทะกันเริ่มต้นอีกครั้งในพื้นที่รอบสนามบินที่พังยับเยินอยู่เดิม มีที่ตั้งห่างจากกรุงตริโปลีทางใต้ราว 30 กิโลเมตร และที่วาดีราบี เขตชนบทไกลออกไปทางตะวันออก

ชาติมหาอำนาจแสดงความวิตกต่อความรุนแรงครั้งนี้ ด้วยหวั่นเกรงว่าจะยิ่งบั่นทอนความมั่นคงของลิเบียที่ตกอยู่ในความวุ่นวายนับแต่สิ้นเผด็จการกัดดาฟีเมื่อปี 2554 และกลัวว่าจะทำลายความพยายามหาทางออกทางการเมืองอย่างสันติในลิเบีย

รัฐบาลสหรัฐฯ เรียกร้องให้ยุติการสู้รบทั้งหมดทันที คณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นเรียกร้องให้ฮัฟตาร์ยุติการรุกคืบ ส่วนรัฐบาลรัสเซีย ซึ่งหนุนหลังฮัฟตาร์และเมื่อวันอาทิตย์ได้ขัดขวางคณะมนตรีฯ ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ก็เรียกร้องให้ทุกฝ่ายระงับการปฏิบัติการที่จะนำไปสู่การสู้รบนองเลือดและทำให้พลเรือนล้มตาย

พลเอกคอลิฟะ ฮัฟตาร์ / AFP

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!