"ศรีสุวรรณ" เปิดโต๊ะล่ารายชื่อ ถอดถอน กกต.ไม่รอบคอบจัดเลือกตั้ง

"ศรีสุวรรณ" เปิดโต๊ะล่ารายชื่อ ถอดถอน กกต.ไม่รอบคอบจัดเลือกตั้ง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"ศรีสุวรรณ" เปิดโต๊ะล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน 7 กกต. ชี้ไม่รอบคอบจัดเลือกตั้งมีปัญหา โต้ คสช. เคลื่อนไหวสร้างวุ่นวาย

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดโต๊ะล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) บริเวณร้านชาศรีสุวรรณ ตลาดยิ่งเจริญ โดยมีประชาชนที่สัญจรไปมาร่วมลงชื่อ ขณะเดียวกัน ได้มีการตั้งเครื่องถ่ายเอกสาร และป้ายไวนิล ข้อกล่าวหา 7 กกต.บริเวณหน้าร้านด้วย

โดย นายศรีสุวรรณ ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ผ่านมา กกต.ทำงานด้วยความไม่รอบคอบ ทำให้การการจัดการเลือกตั้งเกิดปัญหา ซึ่งประเด็นที่ได้รวบรวมมานั้น มีทั้งหมด 9 ประเด็น อาทิ การวินิจฉัยให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรของนิวซีแลนด์เป็นบัตรที่ไม่สามารถนับคะแนนได้ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักประชาธิปไตยที่ทุกสิทธิ์ ทุกเสียง มีคุณค่า มีการประวิงเวลา การประกาศผลการเลือกตั้ง และมีผู้มาใช้สิทธิเพิ่มขึ้นจากเดิมที่แถลงไว้กว่า 4.4 ล้านใบ โดยไม่มีเหตุอันสมควร

นอกจากนี้ ในกรณีที่มีผู้ใช้สิทธิ์ไม่ตรงกับยอดบัตรเลือกตั้ง กกต. อ้างว่าเป็นบัตรเขย่ง ซึ่งตาม กฎหมายไม่สามารถใช้กล่าวอ้างได้ ขณะเดียวกัน กกต.ยังไม่ได้มีการตวจสอบนโยบายของพรรคการเมือง ที่หลายนโยบายกระทบกับงบประมาณของประเทศจำนวนมากทั้งที่เป็นหน้าที่ของ กกต. โดยตรง

อย่างไรก็ตาม จะมีการล่ารายชื่อประชาชนให้แล้วเสร็จภายในวันนี้เพื่อนำไปยื่นให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ในสัปดาห์หน้า เพื่อถอดถอน กกต.ออกจากตำแหน่ง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234(1) จงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวด้วยว่า การที่ คสช.มองว่าการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ กกต.ลาออก อาจเป็นการสร้างความวุ่นวานนั้น ส่วนตัวเห็นว่า ทุกวันนี้ไม่เห็นมีอะไรที่จะสร้างความวุ่นวาย อีกทั้งการชุมนุมเป็นสิทธิของประชาชนบนพื้นฐานของกฎหมาย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!