สุดฉาว อาจารย์เกาหลีใต้บังคับนักศึกษา ทำวิทยานิพนธ์ให้ลูกสาว

สุดฉาว อาจารย์เกาหลีใต้บังคับนักศึกษา ทำวิทยานิพนธ์ให้ลูกสาว
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

อาจารย์มหาวิทยาลัยเอกชนเกาหลีใต้รายหนึ่งโดนสอบพบว่าบังคับนักศึกษาเขียนวิทยานิพนธ์ให้ลูกสาว เพื่อนำไปใช้เข้าคณะทันตแพทย์มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ

จากรายงานการสอบสวนของรัฐบาลเกาหลีใต้เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ 26 มีนาคม พบว่า อาจารย์คนหนึ่งของมหาวิทยาลัยซุงคยุนกวานในกรุงโซล ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียง บังคับให้นักศึกษาปริญญาโทกลุ่มหนึ่งทำการทดลอง 3 เดือน รวมถึงให้พวกเขาปลอมแปลงผลการทดลอง แล้วก็นำการทดลองนั้นมาตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ โดยให้ระบุว่าเป็นผลงานการทดลองของลูกสาวของอาจารย์ผู้นี้

หลังจากนั้นลูกสาวของอาจารย์ผู้นี้ได้นำวิทยานิพนธ์ชิ้นดังกล่าวแนบกับใบสมัครเพื่อเข้าศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศ และเธอได้เข้าเรียนเมื่อปีที่แล้ว

แฟ้มภาพ มหาวิทยาลัยซุงคยุนกวาน / Facebook / SCMP

กระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้แถลงว่า ได้ขอให้สำนักอัยการสอบสวนเคสนี้แล้วว่าอาจารย์ผู้นี้ทำผิดกฎหมายหรือไม่ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของกระทรวงศึกษาธิการเผยกับเอเอฟพีว่า กระทรวงศึกษาธิการมีแผนที่จะขอให้มหาวิทยาลัยที่อาจารย์ผู้นี้สอนอยู่ไล่เธอออก

จากการสอบสวนยังพบว่า อาจารย์ผู้นี้ให้นักศึกษาคนหนึ่งทำงานอาสาสมัคร 54 ชั่วโมง ด้วยการทำหนังสือเล่มหนึ่งให้เป็นอักษรเบรลล์ ได้ค่าตอบแทน 500,000 วอน หรือราว 13,950 บาท แต่ให้ระบุว่าลูกสาวของเขาเป็นคนทำ และลูกสาวของเขายังชนะการแข่งขันทางวิชาการอีกหลายครั้งจากผลงานทำโปสเตอร์และรายงานการวิจัย แต่แท้ที่จริงแล้วผลงานที่ส่งเข้าแข่งขันเป็นของนักศึกษาที่แม่ของเธอสอน