กระทรวงการต่างประเทศ ตอบสาเหตุ ทำไมไปรับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ล่าช้า

กระทรวงการต่างประเทศ ตอบสาเหตุ ทำไมไปรับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ล่าช้า
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ และการบินไทย แจงปมบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจากนิวซีแลนด์ ยันถึงไทยตั้งแต่คืนวันที่ 23 มี.ค. และมีการติดต่อประสานให้เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศมารับ ตั้งแต่ก่อนที่เครื่องบินจะลง แต่เจ้าหน้าที่มารับถุงพัสดุในวันที่ 24 มี.ค. เวลา 19.30 น.

ล่าสุด น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ที่กระทรวงไม่ได้ไปรับบัตรเลือกตั้งในช่วงดึกของวันที่ 23 มี.ค. หลังได้รับการประสานมานั้น เป็นเพราะต้องจัดเตรียมเอกสารทางราชการ เพื่อใช้ประกอบการนำถุงเมล์ทางการทูตออกมาตามขั้นตอน จึงจำเป็นต้องไปรับของในวันที่ 24 มี.ค.

อีกทั้งตั้งแต่เมื่อครั้งที่ทราบว่า บัตรเลือกตั้งดังกล่าวจะถูกส่งมาล่าช้า จึงทำให้ไม่ทันที่จะนำมาคัดแยกเพื่อส่งไปตามหน่วยเลือกตั้งทั้ง 350 เขตทั่วประเทศ ทั้งนี้ กระทรวงได้มีการประสานงานกับ กกต.ในขั้นตอนการดำเนินการทุกอย่างตลอดเวลา

พ.ต.อ.จรุงวิทย์  ภุมมา เลขาธิการ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า กรณีบัตรเลือกตั้งที่นิวซีแลนด์ กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการส่งหนังสือไปสอบถามปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ถึงสาเหตุที่ทำให้ตกค้างที่สนามบินโอ๊คแลนด์ ซึ่งในวันนี้ กกต. ก็มีการพิจารณาถึงประเด็นนี้เช่นเดียวกัน และขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าบัตรของนิวซีแลนด์จะเป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย เนื่องจากสามารถตีความได้ 2 แบบ นอกจากนี้ในวันศุกร์ ที่ 29 มีนาคม จะมีการชี้แจงรายละเอียดในหลายกรณีที่ยังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้

>> สถานทูตฯ นิวซีแลนด์ แจงยิบ ส่งบัตรเลือกตั้งกลับไทยตั้งแต่ 18 มีนาคม

>> การบินไทยตอบแล้ว "บัตรเลือกตั้ง" จากนิวซีแลนด์ ทำไมถึงมาล่าช้า?

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!