สลด เรือข้ามฟากล่มกลางแม่น้ำไทกริสของอิรัก จมดับเกือบ 100 ชีวิต

สลด เรือข้ามฟากล่มกลางแม่น้ำไทกริสของอิรัก จมดับเกือบ 100 ชีวิต
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เกิดอุบัติเหตุเรือโดยสารข้ามฟากที่บรรทุกผู้โดยสารเกินความจุ เผชิญกับสายน้ำเชี่ยวของแม่น้ำไทกริสในเมืองโมซูลเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้เรืออับปาง รัฐบาลอิรักเผยยอดสังเวยในวันศุกร์เพิ่มเป็นเกือบ 100 ศพ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

 เรือโดยสารลำนี้เป็นเรือที่พาผู้โดยสารข้ามแม่น้ำไทกริสไปยังสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของเมืองโมซูล ในภาคเหนือของอิรักเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 ซึ่งเป็นวันหยุดฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวเคิร์ดที่ยังเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิที่ชาวอิรักทั่วประเทศเฉลิมฉลอง และตรงกับวันแม่แห่งชาติด้วย

นายกฯ อาเดล อับเดล มาห์ดี ของอิรัก เดินทางไปยังสถานที่เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้ และประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศนาน 3 วัน พร้อมกับสั่งให้เปิดการสอบสวนทันทีเพื่อหาตัวผู้ที่รับผิดชอบ

กระทรวงมหาดไทยแถลงเมื่อวันศุกร์ ปรับจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 94 คน โดยมีคนรอดตาย 55 คน ผู้เสียชีวิตนั้นเป็นเด็กอย่างน้อย 19 คน ขณะที่มาห์ดีเผยว่า มีผู้หญิงเสียชีวิต 61 คน

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงในเมืองโมซูลกล่าวว่า ระดับน้ำขึ้นสูงและการบรรทุกผู้โดยสารมาแน่นลำมากกว่า 100 คน เป็นสาเหตุที่ทำให้เรือล่ม

กระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า กระทรวงออกคำสั่งให้จับกุมเจ้าหน้าที่ 9 คนของบริษัทเรือโดยสารข้ามฟาก และห้ามเจ้าของเรือและเจ้าของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งดังกล่าวเดินทางออกนอกประเทศ

เมืองโมซูลแห่งนี้เพิ่งกลับสู่การควบคุมของรัฐบาลอิรักเมื่อปี 2560 หลังจากตกอยู่ใต้การยึดครองของกลุ่มรัฐอิสลามยาวนาน 3 ปี การสู้รบและเหตุการณ์รุนแรงในประเทศนี้คร่าชีวิตคนนับแสนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่อุบัติเหตุที่ทำให้มีคนตายจำนวนมากเช่นนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!