"ปาปัว" อินโดนีเซีย เผชิญน้ำท่วมฉับพลัน สังเวยแล้ว 50 ศพ

"ปาปัว" อินโดนีเซีย เผชิญน้ำท่วมฉับพลัน สังเวยแล้ว 50 ศพ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เกิดน้ำท่วมฉับพลันที่จังหวัดปาปัวในภาคตะวันออกของอินโดนีเซียเมื่อวันอาทิตย์ มีประชาชนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 คน กู้ภัยเร่งช่วยเหลือ 

เจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซียแถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 ว่าน้ำท่วมฉับพลันที่เมืองเซนตานี ใกล้กับเมืองจายาปุระ เมืองเอกของจังหวัดปาปัว นั้นเป็นผลพวงจากฝนตกหนักและดินถล่มเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นอกจากผู้เสียชีวิตที่มีอย่างน้อย 50 รายแล้ว ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 59 คน บ้านเรือนหลายสิบหลังโดนน้ำท่วม ชาวบ้านมากกว่า 120 คนต้องอาศัยในศูนย์พักพิงของทางการ

ซูโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า น้ำท่วมฉับพลันน่าจะเกิดจากดินถล่ม และเตือนด้วยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตและผู้เดือดร้อนจากภัยพิบัติครั้งนี้คงจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากทีมค้นหาและกู้ภัยกำลังพยายามเข้าถึงอีกหลายพื้นที่ที่ประสบภัย

มีบ้านอย่างน้อย 9 หลังได้รับความเสียหาย รวมถึงสะพาน 2 แห่ง และเครื่องบินขนาดเล็กลำหนึ่ง ที่จอดอยู่ที่สนามบินเซนตานี แต่สนามบินแห่งนี้ซึ่งเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางอากาศหลักของปาปัว ยังคงเปิดทำการได้

นูโกรโฮกล่าวว่า ถึงแม้ว่าน้ำจะลดลงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงพยายามอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด และมีอีกหลายพื้นที่ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากมีต้นไม้ล้มขวางหรือก้อนหินและซากสิ่งของขวางกั้นเส้นทาง

ลิลิส ปูจิ ฮันตูติ แม่ลูกสองวัย 29 ปีชาวเมืองเซนตานี กล่าวว่า ฝนเริ่มตกตั้งแต่คืนวันเสาร์ต่อเนื่องถึงตี 1 ของวันอาทิตย์ น้ำและโคลนหนาจะบ่าท่วมบ้านของเธออย่างปุบปับ เธอรีบฉวยของมีค่าแล้ววิ่งไปหลบภัยที่บ้านของเพื่อนบ้านที่เป็นบ้าน 2 ชั้น

จังหวัดปาปัวของอินโดนีเซียแห่งนี้มีพรมแดนติดกับประเทศปาปัวนิวกินี ตั้งอยู่บนเกาะทางตอนเหนือของออสเตรเลีย.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ปาปัว