เลือกตั้ง 2562: “อุตตม” ชี้ให้รอดูหลังเลือกตั้ง ไม่สนิทกันก็จับมือตั้งรัฐบาลได้

เลือกตั้ง 2562: “อุตตม” ชี้ให้รอดูหลังเลือกตั้ง ไม่สนิทกันก็จับมือตั้งรัฐบาลได้
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. โดยจะไม่ร่วมรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตของพรรคพลังประชารัฐเป็นนายกรัฐมนตรี แต่พร้อมเปิดทางกรณีพรรคประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลโดยให้พรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ เข้าร่วมด้วยนั้น

วันที่ 13 มี.ค. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ก่อนขึ้นเวทีงานเสวนา “การเรื่องประชาชนและเอกชนให้ควมสนใจ” ที่ ม.หอการค้าไทยว่า แม้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ตอบรับการขึ้นเวทีช่วยหาเสียง แต่มั่นใจว่าท่านนายกฯ และพรรคมีแนวทางการหาเสียงที่สามารถสื่อสารกับประชาชนได้ ทั้งนี้ ยังไม่ยืนยันว่าในช่วงสัปดาห์สุดท้าย นายกรัฐมนตรีจะลงมาช่วยหาเสียงหรือไม่ โดยระบุว่าให้รอดู ถ้าบอกก่อนจะไม่เซอร์ไพรส์

ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งอาจจะไม่ได้ทำให้ไม่ได้จับมือกับพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาล นายอุตตม กล่าวว่า เรื่องการประกาศจุดยืนของพรรคการเมืองอื่นถือเป็นสิทธิ์ของเขา ส่วนพรรคเราประกาศจุดยืนนำเสนอเรื่องนโยบายซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ขอถามกลับว่าจำเป็นต้องประกาศจุดยืนให้ประชาชนรับรู้ว่าใครขั้วไหน ใครจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล

พรรคพลังประชารัฐรอได้ ให้วันที่ 24 มี.ค.ประชาชนเป็นผู้เลือก ส่วนแนวทางจับมือพรรคอื่นขอให้รอก่อนเร็วเกินไปที่จะตอบวันนี้ แต่สุดท้ายพรรคก็มีแนวทาง ที่จะไปแตะมือกับพรรคที่มีนโยบายยึดประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง ซึ่งอาจจะไม่ใช้ความสนิทกัน แต่ถ้าทำให้ประเทศชาติเดินหน้าได้ด้วยการมาร่วมรัฐบาลไม่ว่าใคร หรือไม่ร่วมก็ต้องนำประชาชนและประเทศเดินหน้าได้

ทั้งนี้ นายอุตตม กล่าวด้วยว่า วันนี้เพียงทักทายกับนายอภิสิทธิ์บนเวทีแต่ไม่มีการพูดคุยกันนอกรอบ

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นกรณีที่ นายอุตตมบอกว่ารอได้ว่าขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน โดยย้ำจุดยืนว่าถ้าพรรคพลังประชารัฐไม่มีกลไกสืบทอดอำนาจทหารก็ไม่มีปัญหาที่จะจับมือกัน ส่วนกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณได้ต่อว่า และอาจทำให้ฐานเสียงภาคใต้สั่นคลอนนั้น นายอภิสิทธิ์ ระบุว่าไม่กังวลและไม่ตอบโต้ ยืนยันอุดมการณ์อยากทำการเมืองแบบตรงไปตรงมาเพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้เห็นภาพกว้างว่าจะเดินหน้าอย่างไร

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!