ยังมาคุ สหรัฐฯ ขู่เยอรมนี ลดแชร์ข่าวกรองหากเปิดรับ 5G จาก “หัวเว่ย”

ยังมาคุ สหรัฐฯ ขู่เยอรมนี ลดแชร์ข่าวกรองหากเปิดรับ 5G จาก “หัวเว่ย”
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

วอลล์สตรีทเจอร์นัล แฉรัฐบาลสหรัฐฯ ส่งคำเตือนถึงเยอรมนีว่า อนาคตความร่วมมือกันการแบ่งปันข่าวกรองระหว่างสองชาติอาจถูกจำกัด หากเยอรมนียอมให้หัวเว่ยเข้าร่วมระบบโทรคมนาคม 5จี ด้วย

สื่ออเมริกันฉบับนี้รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2562 ว่า ริชาร์ด เกรเนลล์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเยอรมนี ส่งจดหมายถึงปีเตอร์ อัลต์ไมเออร์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เตือนว่าหากเยอรมนีอนุญาตให้หัวเว่ยหรือบริษัทอื่นๆ ของจีนเข้าร่วมกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ 5 (5จี) ของเยอรมนี สหรัฐฯ ก็อาจต้องลดระดับความร่วมมือในการแบ่งปันข่าวกรองและการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านอื่นๆ กับหน่วยงานด้านความมั่นคงของเยอรมนี

>> สหรัฐฯ กระหน่ำข้อหาหนัก “หัวเว่ย” ละเมิดคว่ำบาตรอิหร่าน-ขโมยเทคโนโลยี

>> นายกฯ แคนาดาแจง จับผู้บริหารระดับสูง “หัวเว่ย” ไม่เกี่ยวการเมือง

เอเอฟพีได้ติดต่อขอความเห็นจากสถานทูตสหรัฐฯ แต่โฆษกหญิงของสถานทูตปฏิเสธจะให้ทัศนะเกี่ยวกับการติดต่อทางการทูต กระนั้น เธอย้ำจุดยืนของสหรัฐฯ ว่า การยอมให้ผู้ค้าที่ไม่น่าไว้วางใจเข้าร่วมเครือข่ายของชาติพันธมิตรจะก่อคำถามในอนาคตเกี่ยวกับความลับและความสมบูรณ์ของการติดต่อสื่อสารที่อ่อนไหวระหว่างประเทศนั้นๆ กับสหรัฐฯ และพันธมิตรชาติอื่นๆ

อัลต์ไมเออร์ยอมรับกับเอเอฟพีเช่นกันว่า เขาได้รับจดหมายนี้ และเยอรมนีจะตอบกลับสหรัฐฯ โดยเร็ว

เยอรมนีและหลายชาติในยุโรปจำเป็นต้องพึ่งพาข่าวกรองด้านก่อการร้ายและภัยคุกคามอื่นๆ จากหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ อาทิ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ และซีไอเอ

สหรัฐฯ และหลายชาติ อาทิ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ มีความวิตกว่า บริษัทหัวเว่ย ซึ่งใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนอย่างมาก จะเป็นภัยคุกคามความมั่นคง และได้ห้ามหัวเว่ยเข้าร่วมพัฒนาเครือข่าย 5จี ในประเทศตน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วบริษัทหัวเว่ยได้ตอบโต้รัฐบาลสหรัฐฯ ด้วยการยื่นฟ้องกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าแบนผลิตภัณฑ์ของบริษัทโดยขัดต่อรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ

>> จีนโต้กลับ กล่าวหา 2 พลเมืองแคนาดาเป็นสายลับ ขโมยข้อมูลของชาติ

>> ซีเอฟโอ "หัวเว่ย" เอาคืน ฟ้องแคนาดาเรียกค่าเสียหาย ปมโดนจับที่สนามบิน

>> แคนาดารวบตัวลูกสาวผู้ก่อตั้ง "หัวเว่ย" เตรียมส่งตัวดำเนินคดีที่สหรัฐ

>> ถอดรหัสจับลูกสาวบิ๊ก "หัวเว่ย" ชนวนเหตุสงครามการค้า "มังกร-อินทรี" ระลอกใหม่?

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!