“เวเนซุเอลา” โบ้ยวินาศกรรม ทำไฟฟ้าดับทั่วประเทศ

“เวเนซุเอลา” โบ้ยวินาศกรรม ทำไฟฟ้าดับทั่วประเทศ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

พื้นที่ส่วนใหญ่ของเวเนซุเอลาตกอยู่ในความมืดตั้งแต่เย็นวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเนื่องจากไฟฟ้าดับ บริษัทผลิตไฟฟ้าของรัฐเผยเกิดจากการก่อวินาศกรรม

เกิดไฟฟ้าดับทั่วประเทศเวเนซุเอลาเมื่อเย็นวันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม กระทบ 23 รัฐ จากทั้งหมด 24 รัฐ ในกรุงการากัส โดยไฟฟ้าเริ่มดับทั่วกรุงการากัสเมื่อเวลา 16.50 น. ทำให้ไฟจราจรดับและรถไฟใต้ดินต้องหยุดชั่วคราว

ประชาชนจำนวนมากต้องเดินเป็นระยะทางไกลจากที่ทำงานกลับบ้าน โดยพนักงานบริษัทผู้หนึ่งเผยว่าต้องเดินจากออฟฟิศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงการากัสกลับบ้านระยะทาง 12 กิโลเมตร

ไฟฟ้าดับทั่วประเทศทำให้ต้องปิดการค้าขาย เนื่องจากการทำธุรกรรมในเวเนซุเอลาเกือบทั้งหมดต้องใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต เป็นผลจากเงินเฟ้อรุนแรงที่ทำให้ค่าเงินโบลิวาร์แทบจะไม่มีค่า

นอกจากนี้ ยังไม่สามารถใช้บริการโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต และกระทบท่าอากาศยานนานาชาติกรุงการากัส  หลังผ่านไป 7 ชั่วโมง อาคารบางแห่งทางตะวันออกของกรุงการากัสเริ่มกลับมาใช้ไฟฟ้าได้

คอร์โปอีเล็กซึ่งเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าของรัฐแถลงทางทวิตเตอร์ว่า ไฟฟ้าดับทั่วประเทศครั้งนี้มาจากการก่อวินาศกรรมเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดใหญ่ที่เมืองกูริ รัฐโบลิวาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในลาตินอเมริกา แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอย่างอื่น

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ทวีตว่าไฟฟ้าดับครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของสงครามซึ่งกำกับโดยจักรวรรดิอเมริกา แต่ไม่มีสิ่งใดหรือไม่มีใครที่จะมีชัยชนะเหนือประชาชนเวเนซุเอลา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!