ผู้ประท้วงดับ 3 ราย หลังทหารเวเนฯ ไม่ยอมให้ขนของบรรเทาทุกข์เข้าประเทศ

ผู้ประท้วงดับ 3 ราย หลังทหารเวเนฯ ไม่ยอมให้ขนของบรรเทาทุกข์เข้าประเทศ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

กองทัพฝ่ายรัฐบาลของนาย มาดูโร ออกมาขับไล่โดยใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ประท้วง และคาราวานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากต่างชาติ ที่บริเวณชายแดนของประเทศเวเนซุเอลา ส่งผลให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บหลายร้อยราย

วันที่ 25 ก.พ. 62 สื่อต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์การประท้วงในเวเนซุเอลาที่เริ่มมีขึ้นเมื่อช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 ก.พ.) ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง มีการปะทะกันระหว่างประชาชนเวเนซุเอลากับและกองกำลังป้องกันประเทศเวเนซุเอลาบริเวณชายแดนติดกับประเทศบราซิลและโคลอมเบียอย่างรุนแรง โดยทหารมีการยิงกระสุนยางและขว้างแก๊สน้ำตาเข้าคุมฝูงชน

>> "มาดูโร" ประกาศปิดพรมแดนเวเนซุเอลาฝั่งบราซิล สกัดสิ่งของบรรเทาทุกข์

>> "เวเนซุเอลา" ไม่รับความช่วยเหลือจากภายนอก ล่าสุดปิดสะพานเชื่อมโคลอมเบีย

การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร (ผู้อยู่ระหว่างถูกยึดอำนาจจากฝ่ายค้าน) สั่งปิดชายแดนและห้ามขนย้ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่นานาชาติส่งเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ตามคำร้องขอของนาย ฮวน ไกวโด (ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเวเนซุเอลา) ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ โดยอ้างว่าประเทศไม่มีปัญหาด้านมนุษยธรรม ทำให้ประชาชนที่ขาดแคลนทั้งอาหารและยา เกิดความไม่พอใจจึงรวมตัวกันประท้วงและเกิดเหตุปะทะกับทหารกองกำลังป้องกันชาติที่ภักดีต่อฝ่ายประธานาธิบดี มาดูโร

>> เวเนซุเอลาส่อระอุ! "ไกวโด" เรียกระดมพลชุมนุมใหญ่ 2 วัน เพื่อขับไล่ "มาดูโร"

เหตุดังกล่าวทำให้มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการ 3 ราย และมีผู้บาดเจ็บถึง 285 คน ขณะเดียวกันมีทหารกองกำลังป้องกันชาติเวเนซุเอลาแปรพักตร์ขอลี้ภัยในโคลอมเบียถึง 60 นาย เพราะไม่อยากขัดขวางรถขนความช่วยเหลือเข้าเวเนซุเอลาตามคำสั่งของประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ขณะที่ขบวนรถบรรทุกขนสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่วิ่งผ่านเขตแดนมาได้ ก็ถูกเผาทำลายทิ้งไปหลายคัน

ทั้งนี้ เวเนซุเอลา ประชาชนเกือบ 30 ล้านคน กำลังเผชิญภาวะขาดอาหารและเจ็บป่วย หลังจากที่นายมาดูโรเข้ามาบริหารประเทศ จนทำให้เกิดระบบเศรษฐกิจของประเทศล้มเหลว ล่าสุด นายมาดูโรได้ตัดสินใจประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับโคลอมเบีย และให้เวลาเจ้าหน้าที่ทูตโคลอมเบีย 24 ชั่วโมง เพื่อเดินทางออกจากเวเนซุเอลาแล้ว และยังได้ปฏิเสธความช่วยเหลือจากต่างชาติด้วย

>> “มาดูโร” ประกาศยุติการทูตกับสหรัฐฯ หลังหนุนผู้นำฝ่ายค้าน “รักษาการ ปธน.” เวเนฯ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!