จีนจำคุกตลอดชีวิต-ยึดทรัพย์ นายพลอดีตประธานเสนาธิการทหาร รับสินบน

จีนจำคุกตลอดชีวิต-ยึดทรัพย์ นายพลอดีตประธานเสนาธิการทหาร รับสินบน
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อของทางการจีนรายงานเมื่อวันพุธว่า ศาลทหารของจีนมีคำพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต พลเอกฝาง เฟิงฮุย อดีตประธานเสนาธิการทหารร่วม ในความผิดฐานรับสินบน

การดำเนินคดีและลงโทษพลเอกฝาง เฟิงฮุย (房峰辉) อดีตประธานกรมเสนาธิการร่วม คณะกรรมาธิการทหารกลาง เป็นส่วนหนึ่งของการกวาดล้างคอร์รัปชันอย่างต่อเนื่องในจีนตามนโยบายของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

ข่าวซินหัวกล่าวว่า ฝางซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานเสนาธิการทหารของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเมื่อปี 2555 ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานรับสินบน เสนอติดสินบน และครอบครองทรัพย์สินจำนวนมหาศาลที่มีแหล่งที่มาไม่แจ้งชัด ศาลทหารตัดสินลงโทษจำคุกฝางตลอดชีวิต, เพิกถอนสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต และสั่งยึดทรัพย์สินทั้งหมดของเขาเข้าคลังหลวง

อดีตนายพลรายนี้โดนปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2560 ในช่วงที่จีนและอินเดียกำลังคุมเชิงกันอย่างตึงเครียด เพราะข้อพิพาทอาณาเขต ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันเขาเพิ่งประชุมหารือกับนายทหารระดับสูงของสหรัฐฯ กรณีเกาหลีเหนือ สื่อของทางการจีนรายงานในเวลานั้นว่า ฝางถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในศาลทหารเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ฐานต้องสงสัยว่ารับสินบน

ฝางเป็น 1 ใน 2 นายพลระดับอาวุโสที่ไม่มีชื่อในรายนามผู้แทนเข้าร่วมการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ ที่จัดขึ้นทุกรอบ 5 ปี เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2560 ซึ่งทำให้คาดเดากันในตอนนั้นว่า เขาอาจถูกสอบสวนคดีคอร์รัปชัน

พลเอกจาง หยาง (张阳) คือนายพลอีกคนที่กล่าวถึง เขาฆ่าตัวตายที่กรุงปักกิ่งในปีเดียวกัน หลังจากโดนสอบสวนกรณีมีความเกี่ยวพันกับอดีตนายทหารอาวุโสกังฉิน 2 ราย

>> จีนสั่งปลดพร้อมยึดทรัพย์ 2 นายพลอาวุโส ข้อหารับสินบน-ร่ำรวยผิดปกติ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!