วิกฤตหนัก! ยังไม่ทันหน้าแล้ง "เขื่อนอุบลรัตน์" เหลือน้ำใช้งานจริงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

วิกฤตหนัก! ยังไม่ทันหน้าแล้ง "เขื่อนอุบลรัตน์" เหลือน้ำใช้งานจริงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

(19 ก.พ.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พบว่าขณะนี้ระดับน้ำเก็บกักในเขื่อนอุบลรัตน์เหลือเพียงร้อยละ 29 และในจำนวนนี้สามารถนำไปใช้งานได้จริงเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนและเกษตรกรที่ต้องใช้น้ำในภาคการเกษตร ,การอุปโภคและบริโภค

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งของ จ.ขอนแก่น กำลังจะมาถึง ซึ่งจากการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์พบว่า น้ำในเขื่อนฯ มีอยู่ที่ประมาณร้อยละ 29 ของความจุอ่างซึ่งทางจังหวัดได้มีการประกาศเตือนไปยังเกษตรกรที่อยู่ตอนบน และตอนล่างของลุ่มน้ำแล้ว พร้อมทั้งได้ประสานกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อขอสนับสนุนปฏิบัติการฝนหลวงแก้ปัญหาภัยแล้ง และเติมน้ำเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ โดยเป็นการทำฝนหลวงต่อเนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นละอองออกไปจนสิ้นสุดในฤดูแล้ง

"เดิมเครื่องบินทำฝนหลวงของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรจะเดินทางกลับในวันพรุ่งนี้ (20 ก.พ.) แต่ทางจังหวัดก็ได้ขอสนับสนุนการทำฝนหลวงต่อเนื่องออกไปอีก พร้อมกันนี้ยังได้ประสานงานร่วม ปภ.เขต 6 และ กำลังทหารจาก มทบ.23 เพื่อสแตนด์บายเตรียมความพร้อมในการนำรถบรรทุกน้ำลงพื้นที่เข้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในการอุปโภคบริโภคน้ำในช่วงหน้าแล้งนี้"

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขอยืนยันว่าน้ำในการอุปโภค บริโภคจะไม่เกิดปัญหาอย่างแน่นอน นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้า ทางจังหวัดจะลงพื้นที่ไปสำรวจอ่างกักเก็บน้ำขนาดกลางที่มีอยู่จำนวน 14 อ่าง ซึ่งล่าสุด ปภ.รายงานว่าเริ่มแห้งขอด โดยเฉพาะ ที่ อ.บ้านฝาง ที่ขณะนี้น้ำในอ่างได้แห้งสนิท โดยทางคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจะได้มีการประชุมเพื่อวางแนวทางรับมือปัญหาภัยแล้งเป็นระยะต่อไป  

อย่างไรก็ตาม จังหวัดได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการทำความสะอาดท่อส่งน้ำประปาหมู่บ้าน และการขุดเจาะบ่อบาดาลเพิ่มอีก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ซึ่งประชาชนบางส่วนได้มีการขุดเจาะบ่อบาดาลและสร้างฝายกักเก็บน้ำเอาไว้ในหลายพื้นที่แล้ว และหากประชาชนในพื้นที่ใดเดือดร้อนในเรื่องน้ำ ก็สามารถแจ้งผ่านมายังผู้นำหมู่บ้าน เพื่อที่จะได้ประสานงานร่วมกับทางจังหวัดเพื่อให้การช่วยเหลือเป็นลำดับต่อไป