เลือกตั้ง 2562: "ไทยรักษาชาติ" กลับลำมาหาเสียง "จาตุรนต์-ณัฐวุฒิ" แนะ ผบ.ทบ. วางตัวเป็นกลาง

เลือกตั้ง 2562: "ไทยรักษาชาติ" กลับลำมาหาเสียง "จาตุรนต์-ณัฐวุฒิ" แนะ ผบ.ทบ. วางตัวเป็นกลาง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

19 ก.พ. 62 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) พร้อมด้วยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และสมาชิกพรรค ทษช. ร่วมแถลงข่าวกรณีงดการปราศรัยใหญ่เพื่อเตรียมสู้คดียุบพรรคในศาลรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า ผู้สมัคร ส.ส. ยังคงหาเสียงในพื้นที่และต้องการให้แกนนำพรรคไปช่วย จากการประชุมหารือกันแล้วได้ข้อสรุปว่า ในการต่อสู้ทางคดีจะทำเฉพาะในส่วนที่อยู่ในศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น ส่วนการหาเสียงเลือกตั้งกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง และแกนนำของพรรคจะกลับมาทำหน้าที่ตามปกติ รวมทั้งจะไปช่วยหาเสียงให้ผู้สมัคร ส.ส.เขต ส่วนการปราศรัยใหญ่ขอเวลาดูก่อนในระยะเวลาสั้นๆ หากไม่มีปัญหาจะจัดปราศรัยตามปกติ

กรณีการแสดงความคิดเห็นในประเด็นทางการเมือง จะมีการแสดงความเห็นต่างๆ ที่พึงมีที่ทำได้ คิดว่าในฐานะพรรคการเมือง นักการเมืองควรมีสิทธิ์มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยทั้งหมดอยู่ในกรอบ จะไม่มีการพูดถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค เราจะไม่แสดงความเห็นใดๆ ที่เกี่ยวกับคดีนี้

“ในการหาเสียง เราจะกลับมาที่ประเด็นหลักของ ทษช. คือหยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช. เพราะขณะนี้มีความชัดเจนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ เราจะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ และจะผลักดันฝ่ายประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาลให้ได้” นายจาตุรนต์ ระบุ

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ระบุว่า หากมีการเคลื่อนไหวอื่นใดๆ นอกกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ขอยืนยันว่ามิได้เกี่ยวข้อง มิได้ดำเนินการโดยพรรคไทยรักษาชาติทุกกรณี ขณะที่ทีมรณรงค์หาเสียงและรถโมบายของพรรคทั้งหมด 7 ชุด รวมทั้งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อจะแบ่งกันทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงช่วยหาเสียงภาคสนาม โดยแกนนำพรรค ทษช. เริ่มการหาเสียงตั้งแต่บ่ายวันนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ยังกล่าวถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ตอนหนึ่งว่า ข้าราชการแสดงความไม่เป็นกลางไม่ได้ โดยเฉพาะการเลือกตั้ง การพูดอย่างนี้เท่ากับพูดด่า พูดประณามพรรคการเมืองที่จะเสนอลดงบประมาณ ท้ายสุดหากประชาชนเลือกพรรคการเมืองนั้น จะต้องไปผลักดันนโยบายไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือนิติบัญญัติ ซึ่งตามหลัก ผบ.ทบ.ไม่มีอำนาจคัดค้าน เฉพาะในกติกาใหม่ ผบ.ทบ. ใช้ตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โดยตำแหน่งไปพูดในสภาฯ ได้ แต่ ส.ว.ไม่มีอำนาจแก้แปรญัตติงบประมาณ

“ถ้าเข้าใจกติกาอย่างนี้ ผบ.ทบ.ควรจะประพฤติตัวเสียใหม่ การที่ยกเพลงหนักแผ่นดินขึ้นมา ผมอยู่ในเหตุการณ์ขณะที่มีการใช้เพลงหนักแผ่นดินปลุกระดมให้คนไทยฆ่ากัน ผมต้องฟังอยู่หลายเดือนในปี 2519 สุดท้ายไปจบลงด้วยการรัฐประหาร การสังหารหมู่นักศึกษาและประชาชน กำลังจะมีการเลือกตั้ง ผิดเวลา ทำให้แตกแยก เข่นฆ่ากัน” นายจาตุรนต์ ระบุ

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ กล่าวฝากถึง ผบ.ทบ. ว่า อยากจะให้ท่านได้รักษาความเป็นกลาง ได้รักษาความสง่างามน่าเชื่อถือของกองทัพบกในสายตาประชาชนไว้ให้มั่นคง การที่ท่านแสดงออกอย่างหนึ่งอย่างใดให้คนเข้าใจได้ว่า ไปสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรค ว่าที่นายกรัฐมนตรีบางคน อาจจะกลายเป็นความสับสนว่า นี่คือท่าทีของกองทัพ นี่คือการส่งสัญญาณถึงกำลังพลหรือไม่ คิดว่าไม่มีใครในประเทศไทยต้องการให้เกิดบรรยากาศเหล่านี้

“ใครจะหนักแผ่นดินหรือไม่อย่างไร พูดกันไปพูดกันมาไม่จบหรอกครับ เข้าใจว่าการตัดสินใจของประชาชนในวันที่ 24 มีนาคม อาจจะเป็นคำตอบอะไรได้บ้าง แต่ไม่ใช่เวลาที่ใครจะมาเอาชนะด้วยความรู้สึกหรือวาทกรรมแบบนี้ การเลือกตั้งไม่ได้ชี้ว่า ฝ่ายไหนชนะเบ็ดเสร็จ มันต้องทำให้บ้านเมืองเดินไปสู่ประชาธิปไตยจริงๆ แก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องให้กับประชาชนจริงๆ นั่นจะถือว่าเป็นชัยชนะร่วมกันของทุกฝ่าย” นายณัฐวุฒิ ระบุตอนหนึ่ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!