16 รัฐมะกัน ยื่นฟ้อง “ทรัมป์” ประกาศภาวะฉุกเฉินดึงงบสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก

16 รัฐมะกัน ยื่นฟ้อง “ทรัมป์” ประกาศภาวะฉุกเฉินดึงงบสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลท้องถิ่น 16 รัฐ รวมตัวยื่นฟ้องประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยับยั้งใช้อำนาจโดยมิชอบ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดึงงบแผ่นดินกว่า 2 แสนล้านบาท สร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก หลังสภาคองเกรสไม่อนุมัติ

วันนี้ (19 ก.พ. 62) สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลท้องถิ่น 16 รัฐ ในสหรัฐอเมริกา รวมตัวยื่นฟ้องนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย กรณีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อนำเงินงบประมาณกว่า 2 แสนล้านบาท ไปใช้สร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ กับเม็กซิโก โดยไม่ผ่านการพิจารณาจากสภาคองเกรส

>> “ทรัมป์” ประกาศภาวะฉุกเฉิน บี้เอางบสร้างกำแพงกั้น สหรัฐฯ-เม็กซิโก

ตามรายงานระบุว่า การยื่นฟ้องประธานาธิบดีทรัมป์ของรัฐบาลท้องถิ่น 16 รัฐ ที่นำโดยรัฐแคลิฟอร์เนียวานนี้ (18 ก.พ.) เพื่อให้ศาลออกคำสั่งในเบื้องต้นหยุดยั้งการกระทำของผู้นำรัฐบาลกลาง ในระหว่างที่มีการต่อสู้ทางกระบวนการยุติธรรมอยู่ในชั้นศาล

ด้าน นายเซเวียร์ บีเซอร์รา อัยการสูงสุดรัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดเผยว่า การรวมตัวของรัฐบาลท้องถิ่นยื่นฟ้องนายทรัมป์ครั้งนี้ เพื่อขัดขวางการใช้อำนาจโดยมิชอบของผู้นำประเทศ ที่ปล้นเงินภาษีแต่เพียงข้างเดียว โดยไม่ผ่านสภาคองเกรสซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา เพื่อดึงงบประมาณบางส่วนสร้างกำแพงกั้นพรมแดนติดเม็กซิโก โดยอ้างว่าเพื่อสกัดกั้นลักลอบเข้าเมือง อาชญากรรม และการค้ายาเสพติดที่กำลังอยู่ในขั้นวิกฤต หลังจากสภาครองเกรสปฏิเสธที่จะอนุมัติงบประมาณในการสร้างกำแพงดังกล่าว

ที่สำคัญหากประธานาธิบดีทรัมป์สามารถสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกได้จริง ก็ถือว่าได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ได้หาเสียงไว้ก่อนเข้ารับตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ยอมรับว่า การตัดสินใจของตัวเองในเรื่องนี้จะทำให้ถูกฟ้องและนำไปสู่การต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งคงจะไปจบลงที่ศาลสูงในท้ายสุด

>> “ทรัมป์” ขู่ปิดพรมแดนเม็กซิโก หากไม่ได้งบสร้างกำแพงเพิ่ม

>> สหรัฐเริ่มชัตดาวน์ หลัง "คองเกรส-ทรัมป์" ตกลงไม่ได้ งบสร้างกำแพงชายแดน

>> เสียเวลาเปล่า! “ทรัมป์” ยัวะไม่ได้งบสร้างกำแพง คว่ำโต๊ะเจรจาชัตดาวน์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!