จ่อชง ครม. ลดดอกเบี้ยซื้อรถตัดอ้อย คาดช่วยเกษตรกรเผาไร่อ้อยน้อยลง

จ่อชง ครม. ลดดอกเบี้ยซื้อรถตัดอ้อย คาดช่วยเกษตรกรเผาไร่อ้อยน้อยลง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ธกส. เตรียมปล่อยสินเชื่อซื้อรถตัดอ้อยวงเงิน 6,000 ล้านบาท ให้กับสหกรณ์และวิสาหกิจชุมชน เชื่อจะช่วยลดการเผาอ้อยที่ทำให้เกิดปัญหาฝุ่น PM2.5 โดยเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาในสัปดาห์นี้

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ระบุว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอมาตรการปล่อยสินเชื่อให้กับชาวไร่อ้อย ที่เป็นสหกรณ์การเกษตรหรือวิสาหกิจชุมชน วงเงิน 6,000 ล้านบาท เพื่อให้นำไปซื้อรถที่ใช้ในกระบวนการผลิตอ้อย เช่น รถสางใบ รถคีบอ้อย และรถตัด  เพราะโดยปกติแล้วรถเหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูง คันละกว่า 10 ล้านบาท เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่สามารถซื้อได้ จึงต้องซื้อผ่านกลุ่ม

ผู้จัดการ ธกส. ยังระบุด้วยว่า เชื่อว่ามาตรการนี้จะเป็นประโยชน์กับเกษตรกร ทำให้สามารถเข้าถึงการใช้เครื่องจักร ช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และลดการเผาไร่อ้อยที่ทำให้เกิดปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ได้

สำหรับการเผาอ้อย แม้จะทำให้เปอร์เซ็นต์น้ำตาลในอ้อยลดลง แต่เกษตรกรต้องเลือกใช้วิธีนี้เพราะเข้าไม่ถึงเครื่องจักร และต้องเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตให้ทันเพื่อส่งโรงงาน ซึ่งเกษตรกรแต่ละราย จะมีโควต้าและกำหนดส่งโรงงานหีบอ้อยที่ชัดเจน

สำหรับคุณสมบัติผู้กู้ จะต้องเป็นสหกรณ์การเกษตรหรือวิสาหกิจชุมชน มีโรงงานอ้อยเป็นผู้ค้ำประกัน สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 4% ต่อปี โดยสหกรณ์จ่ายดอกเบี้ยในอัตรา 2% และรัฐบาลสนับสนุนอีก 2% เป็นระยะเวลา 3 ปี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!