หมดยุคแล้ว สาวญี่ปุ่นเลิกให้ช็อกโกแลตผู้ชายในวันวาเลนไทน์ หันซื้อให้ตัวเอง

หมดยุคแล้ว สาวญี่ปุ่นเลิกให้ช็อกโกแลตผู้ชายในวันวาเลนไทน์ หันซื้อให้ตัวเอง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สาวญี่ปุ่นเลิกธรรมเนียมมอบช็อกโกแลตให้กับเพื่อนร่วมงานผู้ชายมากขึ้น หันมาซื้อให้ตัวเองถึงร้อยละ 60 ขณะที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งเปิดให้บริการ ออนเซ็นช็อกโลแลต ต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์

14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ของทุกปีจะมีธรรมเนียมว่า ผู้หญิงจะต้องมอบช็อกโกแลตให้กับผู้ชาย ซึ่งอาจจะเป็นเพื่อนในห้องเรียนหรือเพื่อนร่วมงานก็ได้ ประเพณีนี้เรียกว่า “งิริช็อกโกะ” แปลว่า “ช็อกโกแลตแห่งความผูกพัน” โดยอาจจะไม่ได้สื่อถึงความโรแมนติกเลยก็ได้

แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป สาวๆ สมัยนี้เลยมองว่าการมอบช็อกโกแลตให้กับผู้ชายนั้นเป็นการให้เชิงบังคับ อีกทั้งยังต้องเสียเงินโดยไม่จำเป็นเพื่อซื้อช็อกโกแลตให้เพื่อนร่วมงาน ดังนั้นความนิยมให้ช็อกโกแลตเพื่อนร่วมงานผู้ชายในวันนี้จึงค่อยๆ ลดน้อยลง จนหลายบริษัทยกเลิกธรรมเนียมนี้ไปแล้ว

ผลสำรวจความเห็นที่จัดทำโดยห้างสรรพสินค้าโตเกียว ระบุว่า

ผู้หญิงกว่า 60% จะซื้อช็อกโกแลตเพื่อให้ตัวเอง

อีก 56% จะซื้อให้คนในครอบครัว

ขณะที่ 36% จะซื้อให้เพื่อน

และ 35% บอกว่า จะยังซื้อให้กับเพื่อนร่วมงานผู้ชาย

ธรรมเนียมการมอบช็อกโกแลตเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เริ่มมีขึ้นในญี่ปุ่นเมื่อ ปีค.ศ. 1950 จนสร้างรายได้หลายล้านดอลลาร์ และทำให้ผู้ผลิตช็อกโกแลตบางรายมีรายได้มหาศาลในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน โดยยอดขายช็อกโกแลตในเทศกาลวาเลนไทน์ในญี่ปุ่นบางปีมีมูลค่าสูงถึงปีละ 80,000 ล้านบาท  แต่พอมามีกระแสจากสาวๆ ที่ไม่อยากจะทำตามธรรมเนียมแล้ว ทำให้โรงงานช็อกโกแลตทั้งหลายต้องปรับกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้มีธุรกิจใหม่เกิดขึ้น โดยตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว “รีสอร์ตน้ำพุร้อน” แห่งหนึ่งในจังหวัดคะนะงะวะ ได้จัดโปรโมชั่นใหม่สำหรับแขกที่มาพัก ด้วยการเปิดให้อาบน้ำพุร้อนออนเซ็นผสมด้วยช็อกโกแลตต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ ราคาค่าบริการอยู่ที่ประมาณคนละ 822 บาท

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!