เลือกตั้ง 2562: "ไทยรักษาชาติ" วอนศาลรัฐธรรมนูญ ขอชี้แจงข้อเท็จจริงปมยุบพรรค

เลือกตั้ง 2562: "ไทยรักษาชาติ" วอนศาลรัฐธรรมนูญ ขอชี้แจงข้อเท็จจริงปมยุบพรรค
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

พรรคไทยรักษาชาติ ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอใช้สิทธิ์ชี้แจงข้อเท็จจริง หลัง กกต. มีมติยื่นคำร้องยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยไม่ได้รับโอกาสชี้แจงข้อเท็จจริงในกระบวนการสืบสวนของ กกต. ยืนยันเดินหน้าลงพื้นที่หาเสียงต่อไป

วันที่ 13 ก.พ. หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่มีมติส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาวินิจฉัยมีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92

ที่ทำการพรรคไทยรักษาชาติ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เปิดเผยว่า ทางพรรคยังไม่ได้เห็นรายละเอียดคำร้องดังกล่าว และเวลา 15.00 น. ทีมกฎหมายของพรรค จะเดินทางไปยื่นคำร้องขอใช้สิทธิ์ชี้แจงข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลจะพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนหรือหลังวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ขึ้นอยู่กับความเมตตาของศาลที่ พรรคไม่อาจก้าวล่วง

ด้าน นายพิชิต ชื่นบาน ประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า พรรครู้สึกเสียใจที่พรรคไทยรักษาชาติไม่มีโอกาสรับทราบข้อกล่าวหาและไม่มีโอกาสชี้แจงข้อเท็จจริงในกระบวนการสืบสวนสอบสวนของ กกต. จึงต้องขอใช้สิทธิ์ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากได้เห็นข้อกล่าวหาของ กกต.แล้ว ฝ่ายกฎหมายของพรรคก็จะยื่นต่อสู้ตามประเด็นข้อกล่าวหาต่อไป

ส่วนการเดินหน้าลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้ง ร.ท.ปรีชาพล ยืนยันว่า พรรคยังคงต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งในพื้นที่ต่างจังหวัดจะเดินหน้าลงพื้นที่หาเสียง แต่ในส่วนกลางกรุงเทพฯ จะพิจารณาเรื่องการลงพื้นที่อีกครั้งในสัปดาห์หน้า

>> เลือกตั้ง 2562: กกต.มีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดยุบ "พรรคไทยรักษาชาติ"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!