ข่าวจริงก็เด็ดดวง-ข่าวลวงก็แรง ต้อนรับเลือกตั้ง 62 "เกิดอะไรขึ้น" หลังคืนประวัติศาสตร์ 8 ก.พ.

ข่าวจริงก็เด็ดดวง-ข่าวลวงก็แรง ต้อนรับเลือกตั้ง 62 "เกิดอะไรขึ้น" หลังคืนประวัติศาสตร์ 8 ก.พ.
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ดูเหมือนยังเกิด “อาฟเตอร์ช็อก” ขึ้นเป็นระยะๆ หลังจากเหตุการณ์ “วันประวัติศาสตร์” ศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นมา

“อาฟเตอร์ช็อก” ที่ว่าคือ ควันหลง ข่าวลือ ข่าวลวง ข่าวปล่อย อันล้วนมาจาก “ปรากฏการณ์” ในวันสุดท้ายของการเปิดรับสมัคร ส.ส. และผู้ที่พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรี

มีความ “หวาดระแวง” และ “ความไม่เชื่อมั่น” หลายอย่างเกิดขึ้น จากสิ่งที่ทุกคนไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องราวแบบนี้ในประเทศไทย

“ข่าวสาร” ที่เป็น “ข่าวลือ” และ “ข่าวลวง” ปรากฏไปทั่วตั้งแต่ค่ำคืนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยเฉพาะกับท่าทีของ “ฝ่ายความมั่นคง”

โดยเฉพาะปรากฏภาพการเคลื่อนย้ายยานพาหนะทางทหารจำนวนมาก ซึ่งมีการนำมาเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับวันประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นว่า “ทหาร” กำลังจะทำอะไร

กระทั่งกองทัพบกต้องออกรีบมาชี้แจงว่าเป็นเพียงการลำเลียงเพื่อใช้ในการฝึก เพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ

>> สยบข่าวลือรัฐประหาร "ผบ.พล.ร.2 รอ." แจงเคลื่อนยานเกราะ แค่ซ้อมรบ

>> ทหารบอก "อย่าตกใจ" หลังโซเชียลปล่อยข่าวลือ แชร์ภาพขบวนรถถังวิ่งทั่ว ย้ำไปฝึกซ้อม

ทว่ากลับไม่ทำให้ข่าวลือเบาบางลง ช่วงเย็นจนถึงค่ำคืนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ยังคงมีข่าวคราวในโลกโซเชียลมีเดียว่ากำลังจะมีอะไรเกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะจาก “กองทัพ” จน “บิ๊กเล็ก” พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ร.2 รอ.) ต้องออกมาชี้แจงเป็นคำรบที่สอง...

"เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนย้ายหน่วยเพื่อเข้าทำการฝึกร่วมหน่วยทหารรักษาพระองค์และเหล่าทัพ ประจำปี 2562 โดยปัจจุบันทำการฝึกอยู่ในพื้นที่ของ จ.ลพบุรี ซึ่งห้วงเวลาในการฝึกเริ่มดำเนินการฝึกตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นมา และจะสิ้นสุดในวันที่ 21 ก.พ."

ขณะเดียวกันยังมีความพยายามปั่นกระแสเรื่อง “รัฐประหารซ้อน” อยู่เป็นระยะ โดยการปล่อยเอกสารคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปลอม เรื่องปลดผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประกอบด้วย ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้บัญชาการทหารอากาศ

>> ตำนาน "รัฐประหารซ้ำ-รัฐประหารซ้อน" ตามหลอน เมื่อรถถังโผล่วันการเมืองสับสน

ร้อนถึง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ต้องสั่งให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ไปแจ้งความดำเนินคดีกับคนที่ปล่อยข่าวจนสร้างความปั่นป่วน

>> สำนักเลขาฯ โร่แจ้งความ ตามล่ามือปลอมหนังสือคำสั่งหัวหน้า คสช.

นอกจากนี้ ในช่วงเสาร์–อาทิตย์ที่ผ่านมา ภายหลังวันประวัติศาสตร์ ยังมีความพยายามปล่อยข่าวว่า “บิ๊กตู่” บินไปประเทศเยอรมนี ขณะที่แกนนำและนักเคลื่อนไหวกลุ่มต่างๆ พร้อมใจกัน “อุปาทานหมู่” เกี่ยวกับการต่อต้าน “รัฐประหาร” ทั้งที่ได้รับการยืนยันจากกองทัพว่า ไม่มีอะไร!!!

เป็น “ข่าวลือ” ที่พยายามสร้างให้สถานการณ์ภายในประเทศดูอึมครึมและล่อแหลม ไม่เว้นแม้แต่ “อาฟเตอร์ช็อก” เรื่องการยุบพรรคไทยรักษาชาติ “ทษช.” ที่เริ่มมีการปล่อยข่าวว่ากรรมการบริหารพรรค ทษช. หลายคนหนีออกต่างประเทศ โดยจับความเคลื่อนไหวที่นิ่งสนิทของหลายคนที่เกี่ยวข้อง

รวมไปถึงพรรค “ตระกูลเพื่อ” อื่นๆ อย่างพรรคเพื่อชาติ ที่มีนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ เป็นหัวหน้าพรรค ก็สั่งให้สมาชิกระมัดระวังการแสดงความเห็นในช่วงนี้

จากนี้ไปการปล่อยข่าวลือ ข่าวลวง หรือการทำเอกสารปลอม เพื่อให้ตระหนกตกใจอาจจะยังไม่หยุดเพียงเท่านี้

อยู่ที่ “รัฐ” จะต่อสู้กับสงครามข่าวลืออย่างไร เพื่อให้ประเทศกลับสู่สภาวะปกติให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะการกลับเข้าสู่โหมดเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย!

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!