จีนยัวะ จวกสหรัฐฯ ก่อปัญหา ส่งเรือพิฆาตเลียบเกาะพิพาท

จีนยัวะ จวกสหรัฐฯ ก่อปัญหา ส่งเรือพิฆาตเลียบเกาะพิพาท
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถี 2 ลำ แล่นเข้าใกล้ระยะ 12 ไมล์ทะเลของเกาะมิสชีฟรีฟ ภายในหมู่เกาะสแปรตลีที่เป็นข้อพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้เมื่อเช้าวันจันทร์ รัฐบาลจีนประณามสหรัฐฯ ชอบก่อปัญหา ขณะที่ผู้แทนการค้าเริ่มเจรจากันรอบใหม่ที่กรุงปักกิ่งเพื่อให้ทันเส้นตายปลายเดือนนี้

รายงานของเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 อ้างคำแถลงของ หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระหว่างการแถลงประจำวันที่กรุงปักกิ่งในวันเดียวกัน ว่าเรือของสหรัฐฯ 2 ลำ ได้แล่นเข้าใกล้หมู่เกาะสแปรตลีของจีนโดยเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการที่สหรัฐฯ เรียกขานว่า “ปฏิบัติการเสรีภาพของการเดินเรือ”

โฆษกจีนกล่าวโจมตีสหรัฐฯ ว่า มีความแน่วแน่ที่จะก่อปัญหาในทะเลจีนใต้, สร้างความตึงเครียด และบ่อนทำลายสันติภาพ จีนขอให้สหรัฐฯ ระงับการดำเนินการยั่วยุแบบนี้

เรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถี 2 ลำนี้ ซึ่งได้แก่ ยูเอสเอส สปรูแอนซ์ และยูเอสเอส เพรเบิล แล่นเข้า ใกล้เกาะมิสชีฟรีฟภายในรัศมี 12 ไมล์ทะเลของเกาะเทียมของจีน ซึ่งสร้างขึ้นบนแนวปะการังมิสชีฟรีฟ

จีนอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ถึงแม้ว่าไต้หวัน, ฟิลิปปินส์, บรูไน, มาเลเซีย และเวียดนาม จะอ้างสิทธิ์ทับซ้อนอยู่ด้วย สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินและเรือรบแล่นเข้าใกล้หมู่เกาะและพืดหินใต้น้ำในทะเลจีนใต้เป็นครั้งคราว เพื่อส่งสัญญาณการอ้างสิทธิในการเดินเรือตามกฎหมายระหว่างประเทศผ่านน่านน้ำสากล ซึ่งมักสร้างความไม่พอใจแก่จีน

เมื่อกลางเดือนมกราคม เรือรบหลายลำของสหรัฐฯ และอังกฤษปฏิบัติการฝึกทางทหารร่วมกันเป็นครั้งแรกในทะเลจีนใต้ นับตั้งแต่จีนเริ่มสร้างฐานทัพและสนามบินบนเกาะต่างๆ ในพื้นที่พิพาทกรรมสิทธิ์

สหรัฐฯ เคยส่งเรือรบยูเอสเอส แม็กแคมป์เบล แล่นเข้าใกล้ในรัศมี 12 ไมล์ทะเล (22 กิโลเมตร) ของหมู่เกาะพาราเซล ซึ่งอยู่ทางเหนือของหมู่เกาะสแปรตลี เมื่อวันที่ 7 มกราคม ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ผู้แทนการค้าของสองประเทศเริ่มการเจรจากันรอบที่แล้ว

หนึ่งวันภายหลังการแล่นเรือครั้งนั้น สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า จีนได้วางกำลังขีปนาวุธต่อต้านเรือที่มีชื่อว่า ดีเอฟ-26 ซึ่งมีพิสัย 3,000-4,000 กิโลเมตร ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

การส่งเรือรบแล่นเข้าใกล้หมู่เกาะพิพาทที่จีนอ้างสิทธิอธิปไตยในครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ผู้แทนเจรจาของสหรัฐฯ และจีนเริ่มการเจรจาการค้าครั้งใหม่ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อให้บรรลุความตกลงให้ทันก่อนเส้นตายวันที่ 1 มีนาคม ที่สหรัฐฯ จะเริ่มเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ ในอัตรา 25% จากเดิมที่เก็บในอัตรา 10%

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!