เป็นห่วงวิถีดั้งเดิม "ชาวมอแกน" สาบสูญ บ้านเรือนผูกอาจไม่มีให้ได้เห็นอีก

เป็นห่วงวิถีดั้งเดิม "ชาวมอแกน" สาบสูญ บ้านเรือนผูกอาจไม่มีให้ได้เห็นอีก
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรได้ออกมาแสดงความเป็นห่วง หลังเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่หมู่บ้านมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์ จะทำให้วิถีดั้งเดิมหายสาบสูญไป และบ้านเรือนผูกจะไม่มีให้เห็นอีก

นายพีรพน พิสณุพงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) (ศมส.) กล่าวว่า จากกรณีชาวมอแกนประสบอัคคีภัยบนเกาะสุรินทร์ บ้านเรือนถูกเพลิงไหม้เสียหาย 61 หลัง จากทั้งหมด 81 หลัง ชาวมอแกนได้รับความเดือดร้อนมีหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการเยียวยาความสูญเสียทั้งทางกายภาพและทางจิตใจอยู่แล้ว

ในส่วนของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์การมหาชน) มีแผนจะลงพื้นที่เกาะสุรินทร์เพื่อศึกษาและสำรวจเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวมอแกนอย่างไรบ้าง และหลังจากไฟไหม้เมื่อเกิดการเยียวยาปลูกสร้างบ้านเรือนใหม่ จะเตรียมพร้อมเก็บข้อมูลสิ่งที่เป็นของแท้ดั้งเดิมของชุมชนมอแกนที่มีอยู่ ก่อนที่จะสูญหายหรือเปลี่ยนแปลงไป โดยให้ชุมชนมีส่วนร่วมเก็บข้อมูล ก่อนส่งให้นักวิชาการสังเคราะห์ และเผยแพร่ นี่คือฐานข้อมูลมอแกนที่สำคัญในอนาคต แสดงไทม์ไลน์เล่าก่อนและหลังเหตุเพลิงไหม้

"บ้านเรือนชาวมอแกนปลูกติดต่อกัน ตัวบ้านทำจากวัสดุธรรมชาติ เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี การฟื้นฟูส่วนใหญ่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ฉะนั้น วิถีชีวิตที่เคยปลูกบ้านหลังคาชนกันอาจจะไม่มีอีกแล้ว จะต้องมีช่องว่าง อาจใช้วัสดุใหม่ นี่คือ ตัวอย่างที่ ศมส. จะต้องเก็บข้อมูล"

>> ไม่ใช่เผาไล่ที่! พบแล้วต้นตอไฟไหม้ "หมู่บ้านมอแกน" เพราะตะเกียงน้ำมันล้ม

ผอ.ศมส.บอกอีกล่า ยังทราบอีกว่าชาวมอแกนเสนอให้ปลูกบ้านใหม่ขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะส่งผลเปลี่ยนแปลงวิถีเดิมหรือไม่ ก็ต้องไปตรวจสอบดู เพราะต้องยอมรับว่า วัฒนธรรมมีพลวัตร จะไปหยุดหรือห้ามความต้องการไม่ได้ แต่สามารถเก็บข้อมูลพื้นฐานได้

ย้อนกลับไปสมัยเกิดเหตุสึนามิ เป็นภัยพิบัติครั้งนั้น ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมอแกนมาแล้วครั้งหนึ่ง ไฟไหม้ก็เป็นภัยพิบัติที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงอีกรูปแบบกับขาวมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์ การเก็บข้อมูลหลังภัยพิบัติ จะเป็นต้นแบบให้กับชุมชนอื่นๆ หากต้องประสบภัยเดียวกันต่อไป

"ชาวมอแกนบนเกาะสุรินทร์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งเครือข่ายของ ศมส. ถ้าเข้าไปสร้างความเข้าใจจะทำให้หวนกลับมาใช้ชีวิตแบบเดิมในสภาพแวดล้อมใหม่ จากการฟื้นฟูเยียวยาหลังไฟไหม้ กระบวนการนี้จะทำกับผู้นำชุมชน ชาวบ้าน กรมอุทยานแห่งชาติฯ และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์"

"สิ่งที่น่าเป็นห่วง ถ้าชาวมอแกนหวาดระแวงจะเกิดไฟไหม้อีก ต้องการเปลี่ยนจากเรือนเครื่องผูกเป็นเรือนเครื่องสับ สร้างจากไม้จริง ใช้งานถาวร เพื่อไม่ให้เกิดไฟไหม้ซ้ำ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมครั้งใหญ่ ทั้งข้อมูลและความคิดเห็นของชาวมอแกนจะเก็บรวบรวมไว้ในบิ๊กดาต้า เป็นข้อมูลสาธารณะทุกหน่วยงานนำไปใช้ประโยชน์ได้"

>> เปิดภาพ "หมู่บ้านมอแกน" หลังเจอเพลิงวิปโยค เผาผลาญบ้านจนแทบไม่เหลือซาก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!