สายการบินดังนิวซีแลนด์โดนไล่กลับ จีนไม่ให้ลงจอด เพราะเครื่องบินไม่ตรงกับที่แจ้ง

สายการบินดังนิวซีแลนด์โดนไล่กลับ จีนไม่ให้ลงจอด เพราะเครื่องบินไม่ตรงกับที่แจ้ง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

แอร์นิวซีแลนด์ จำใจต้องบินวนกลับประเทศ หลังทำการบินได้ 5 ชั่วโมง เพราะสนามบินปลายทางในนครเซี่ยงไฮ้ ไม่อนุญาตให้เครื่องลงจอด เนื่องจากรุ่นเครื่องบินไม่ตรงกับที่แจ้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อคืนของวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 ก.พ.) เครื่องบินแอร์นิวซีแลนด์ เที่ยวบินที่ NZ289 พร้อมผู้โดยสาร 270 คน ที่ออกเดินทางจากเมืองอ๊อคแลนด์ เพื่อมุ่งหน้ายังนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ปรากฏว่าต้องบินกลับไปต้นทาง หลังจากขึ้นบินไปได้ประมาณ 5 ชั่วโมง เพราะทางสนามบินปลายทางที่เซี่ยงไฮ้ ไม่อนุญาตให้ลงจอด

เหตุผลก็เนื่องจากรุ่นของเครื่องบินเป็นคนละแบบ และไม่ตรงกับที่แจ้งทางสนามบินเอาไว้ ทำให้ผู้โดยสารทั้งหมดต้องกลับไปรอที่สนามบินอีกหลายชั่วโมง ก่อนจะถูกเปลี่ยนกำหนดเวลาใหม่ และออกเดินทางในคืนวันรุ่งขึ้น โดยผู้โดยสารจะได้รับค่าชดเชยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญการบินได้ออกมาให้ความเห็นในกรณีนี้ว่า เป็นความผิดพลาดของสายการบินที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง เพราะแม้ว่าสายการบินจะเดินเรื่องขออนุญาตลงจอดแล้ว แต่เมื่อเครื่องบินที่ออกเดินทาง เป็นคนละรุ่นกับที่แจ้งไว้ ทางการจีนที่ขึ้นชื่อว่าเข้มงวดในการหวงแหนน่านฟ้าของตัวเองมาก จึงไม่อาจจะผ่อนผันในเรื่องนี้ง่ายๆ อย่างแน่นอน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!