เมินประกาศ! มือดีจุดไฟเผาดอยหน้าศาลากลาง หมอกควันตลบทั้งบริเวณ

เมินประกาศ! มือดีจุดไฟเผาดอยหน้าศาลากลาง หมอกควันตลบทั้งบริเวณ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ไม่สนใจคำประกาศห้ามเผาป่าวันแรก หลังมีคนไปจุดไฟเผาดอยหน้าศาลากลางลำปาง หมอกควันตลบอบอวลไปทั่วบริเวณ

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 วันนี้เป็นวันแรก หลังจากที่จังหวัดลำปางได้ประกาศวันนี้เป็นวันแรกในห้วง 60 วันห้ามเผาทุกชนิด โดยจะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นวันแรกวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ถึง 10 เมษายน 2562 โดยเด็ดขาด หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย

โดยการจุดไฟเผาป่า หรือปล่อยไฟให้ลุกลามเข้าไปในเขตอนุรักษ์เขตป่าสงวน มีความผิดตามกฎหมาย ว่าด้วยการป่าไม้ต้องระวางโทษจำคุก 2 ปี ถึง 15 ปี ปรับ 20,000-150,000 บาท และยังคงเกิดไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นหลายจุด

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา จากภาพมุมสูงพบว่าไฟลุกไหม้ และได้เกิดไฟป่าลุกไหม้ที่บนเขาพระบาท ตรงข้ามศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง ตำบล พระบาท อำเภอเมืองลำปาง บริเวณทางขึ้นเขาดอยพระบาท ใกล้สถานีทวนสัญญาณ เสาส่งโทรทัศน์ทีวีดิจิตอลลำปาง ส่วนดอยพระบาท ซึ่งเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และเป็นปอดของคนลำปางห่างจากตัวเมืองลำปางไม่ถึง 10 กิโลเมตร

จึงส่งผลให้ในพื้นที่เกิดกลุ่มควันไฟป่าจำนวนมากลอยมาปกคลุม และส่งผลให้ค่า PM 2.5 เพิ่มสูงขึ้น และคาดว่าในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ค่า PM 2.5 หรือค่าหมอกควันไฟป่าที่เกิดจากการเผาป่าดังกล่าวจะมีค่าเพิ่มสูงขึ้น

ล่าสุด นายสมเกียรติ ตันกระกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและอาสาสมัครดับไฟป่ากว่า 30นายเดินทางเข้าไปในพื้นที่ที่ เกิดไฟป่าด้วยความยากลำบากมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เกิดไฟป่าอยู่บนภูเขาที่สูงชันมาก

โดยเจ้าหน้าที่จะพยายามเข้าไปดับไฟที่กำลังลุกไหม้ให้ได้ภายในวันนี้ เพื่อป้องกันไฟลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ประกอบกับพื้นที่ป่าดอยพระบาทยังมีพื้นที่ป่าสันภูเขาสูงเป็นระยะทางยาวหลายสิบกิโลเมตร

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!