เรือชนกันในน่านน้ำพิพาท กระพือความตึงเครียดให้มาเลย์-สิงคโปร์

เรือชนกันในน่านน้ำพิพาท กระพือความตึงเครียดให้มาเลย์-สิงคโปร์
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เรือของรัฐบาลมาเลเซียลำหนึ่งชนกับเรือบรรทุกสินค้ากรีซภายในน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทระหว่างสิงคโปร์กับมาเลเซีย ทำให้เกิดความตึงเครียดทางทะเลระหว่างเพื่อนบ้านสองชาตินี้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อุบัติเหตุเรือชนกันครั้งนี้เกิดขึ้นนอกชายฝั่งเมืองตูอัส เมืองทางภาคตะวันตกของสิงคโปร์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 ก.พ.) แต่ไม่มีลูกเรือได้รับบาดเจ็บหรือก่อปัญหาน้ำมันรั่วไหล ทางการมาเลเซียได้ยึดเรือบรรทุกสินค้าแบบกองรวมชื่อพีเรอัส สัญชาติกรีกลำนี้ไว้เป็นของกลาง และควบคุมตัวลูกเรือไว้ ภายหลังเรือพีเรอัสชนเรือโพลาริสของทางการมาเลเซีย

สิงคโปร์กับมาเลเซียขุ่นเคืองกันมานับแต่มาเลเซียขับไล่สิงคโปร์ออกจากสหพันธรัฐของตนเมื่อปี 2508 การกลับคืนสู่อำนาจอีกครั้งของนายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้น ปีที่แล้วข้อพิพาททางทะเลกลับมาร้อนระอุอีกครั้ง เมื่อสิงคโปร์กล่าวหามาเลเซียว่าขยายการอ้างสิทธิ์เหนือช่องแคบที่กั้นกลางระหว่างสองชาติ ซึ่งได้รับการยอมรับมานานแล้วว่าเป็นน่านน้ำอาณาเขตของสิงคโปร์

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์เมื่อวันอาทิตย์กล่าวว่า เหตุเกิดภายในน่านน้ำอาณาเขตของสิงคโปร์ และสิงคโปร์ขอย้ำข้อเรียกร้องของสิงคโปร์ที่ต้องการให้มาเลเซียนำเรือของมาเลเซียออกจากพื้นที่นี้ เพราะการมีอยู่ของเรือมาเลเซียนั้นเป็นอันตรายอย่างชัดเจนต่อความปลอดภัยของการเดินทางในบริเวณนั้น พร้อมกับเตือนด้วยว่ามาเลเซียจะต้องรับผิดชอบต่อสถานการณ์ที่ไม่เป็นผลดีใดๆ ที่เกิดตามมา

ก่อนหน้านั้นกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียมีแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง ประกาศว่ามาเลเซียยึดมั่นที่จะใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อปกป้องบูรณภาพเหนือดินแดน ผลประโยชน์ และการเดินเรืออย่างปลอดภัย

หน่วยงานทางทะเลของสิงคโปร์กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นขณะเรือกรีกมุ่งหน้าไปยังท่าเรือแห่งหนึ่งทางใต้ของมาเลเซีย และสิงคโปร์อนุญาตให้เรือเดินทางต่อได้เนื่องจากเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ร้ายแรง

คำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียบอกว่า เรือสองลำนี้สื่อสารกันก่อนเกิดอุบัติเหตุ โดยเรือสินค้ากรีกกล่าวว่าจะหลบให้เรือของมาเลเซีย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!