กทม.-ปริมณฑล PM 2.5 ไม่เกินค่ามาตรฐาน คาดพรุ่งนี้ปริมาณเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

กทม.-ปริมณฑล PM 2.5 ไม่เกินค่ามาตรฐาน คาดพรุ่งนี้ปริมาณเพิ่มขึ้นเล็กน้อย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ พรุ่งนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (10 ก.พ. 62) กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยระบุว่าปริมาณ PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลา 7.00 และ 12.00 น. ปริมาณ PM 2.5 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ทุกพื้นที่

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในวันพรุ่งนี้ (11 ก.พ.) ปริมาณ PM 2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เนื่องจากหน่วยงานต่างๆ ดำเนินมาตรการลดฝุ่นละอองอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง

สำหรับแนวทางการดำเนินงานแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้เพิ่มจุดตรวจควันดำเป็น 20 ด่าน และให้มีด่านเคลื่อนที่เพิ่มเติมอีก 5 ด่าน เพื่อออกไปตรวจสอบตามจุดที่ได้รับการร้องเรียน หรือในอดีตมีค่า PM 2.5 สูง

จัดชุดตรวจควันดำไปบริการออกตรวจกับผู้ประกอบการและรถโดยสารที่ต้องการตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ ว่ามีค่าควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ และติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำจับฝุ่นบนสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา โดยติดตั้งหัวฉีดบนสะพานในพื้นที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาลเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว 9 สะพาน

ขณะที่ กทม. จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการด้านสาธารณสุข พร้อมแจกหน้ากากอนามัย และให้คำแนะนำในการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่เขตต่างๆ ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงติดตาม เฝ้าระวัง และดำเนินมาตรการตามภารกิจอย่างต่อเนื่อง

 >> คนกรุงยอมรับ "วิกฤตฝุ่นละออง" พึ่งพาใครไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!