บุหรี่เถื่อนส่อทะลักเข้าไทย หลังปรับภาษีใหม่ เป็นซองละ 90 บาท

บุหรี่เถื่อนส่อทะลักเข้าไทย หลังปรับภาษีใหม่ เป็นซองละ 90 บาท
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นไป บุหรี่ในประเทศจะปรับราคาขึ้นจากซองละ 60 บาท เป็น 90 บาท ตามเงื่อนไขพระราชบัญญัติสรรพสามิตฉบับใหม่ โดยไม่มีการเลื่อน หรือ ทบทวน ท่ามกลางแรงกดดันจากเกษตรกร ใบยาสูบ และสัญญาณปัญหาบุหรี่เถื่อนทะลักเข้าประเทศ

วันที่ 10 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าของร้านโชห่วย ย่านวิภาวดีรังสิ ขายบุหรี่มานานกว่า 30 ปี เผยยุคนี้คือยุคที่ยากลำบากที่สุด หลังยอดขายบุหรี่ตกต่ำ กระทั่งบุหรี่บางยี่ห้อที่เคยขายดิบขายดี กลายเป็นขายไม่ออก จนบุหรี่ใกล้ขึ้นรา จึงตัดใจขายต่ำกว่าทุน เพื่อให้ได้เงินกลับมาหมุนในร้านบ้าง

อำภา กอเกียรติสกุล เจ้าของร้านโชห่วย กล่าวว่า ยอดขายบุหรี่ไทยลดลงมากกว่าร้อยละ 70 แต่ยังพอขายบุหรี่นอกและยาเส้นได้บ้าง แต่เริ่มประสบปัญหาบุหรี่นอกขาดตลาด หลังมีข่าวเตรียมปรับภาษีบุหรี่ขึ้นอีกรอบ แพงขึ้นไม่น้อยกว่าซองละ 30 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562

ซึ่งบุหรี่นอก เริ่มครองส่วนแบ่งตลาดบุหรี่ในประเทศเพิ่มขึ้น ขณะที่บุหรี่ไทย การยาสูบแห่งประเทศไทย ผลิตและขายได้ลดลงกว่าร้อยละ 25 ถูกแย่งส่วนแบ่งตลาดเหลือร้อยละ 59 จากที่เคยเป็นเจ้าตลาดครองอยู่ร้อยละ 79

การปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่รอบนี้ ทำให้นางสาวดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย ประเมินว่าอาจกระทบยอดขาย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50  จึงไม่รับซื้อใบยาสูบจากเกษตรกร ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป

เงื่อนไขในกฎหมายสรรพสามิตฉบับใหม่ ซึ่งกำหนดให้บุหรี่ทุกราคา ถูกเก็บภาษีเท่ากันหมด ซึ่งอธิบดีกรมสรรพสามิตยอมรับว่า อาจกระทบการยาสูบแห่งประเทศไทย แต่ขณะนี้ยังไม่มีนโยบายเลื่อนการบังคับ ขณะเดียวกันกรมสรรพามิต กำลังเร่งศึกษาอัตราภาษียาเส้นใหม่ คาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนเดือนกันยายน

ในปีงบประมาณ 2561 การยาสูบแห่งประเทศไทย มียอดขายบุหรี่ ลดลงกว่า 1 หมื่นล้านมวน อาจสะท้อนภาพนักสูบบางส่วน ปรับพฤติกรรมตามโครงสร้างภาษีใหม่

แต่บริษัทวิจัยนิลสัน รายงานข้อมูลเมื่อต้นปี 2561 พบซองบุหรี่เปล่ากว่า 1 หมื่นซอง เป็นบุหรี่ที่ไม่ติดแสตมป์สรรพสามิต หรือบุหรี่เถื่อน ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2560 เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.6

หลักฐานนี้ อาจเป็นส่วนหนึ่งยืนยันว่า ยังคงมีบุหรี่เถื่อน ปะปนในท้องตลาด ไม่น้อยกว่า 100 ล้านซอง โดยเฉพาะจังหวัดตามแนวชายแดน ซึ่งสร้างความเสียหายภาครัฐ ในปีนั้น ไม่น้อยกว่า 3 พัน 6 ร้อยล้านบาท

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!