ทนาย "ฮาคีม" จ่อยื่นประกันสัปดาห์หน้า เล็งขอใช้กำไล EM ควบคุมตัว

ทนาย "ฮาคีม" จ่อยื่นประกันสัปดาห์หน้า เล็งขอใช้กำไล EM ควบคุมตัว
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ทนาย "ฮาคีม อัล อาไรบี" อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน จ่อยื่นประกันสัปดาห์หน้า เล็งขอใช้กำไล EM ควบคุมตัว ยืนยันไม่หลบหนี

วันที่ 10 ก.พ. นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของ นายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ที่ถูกขังไว้ระหว่างการพิจารณา กรณีที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญา มีคำสั่งให้ส่งตัวกลับไปรับโทษตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรน ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน เปิดเผยว่า ตอนนี้เราอยู่ระหว่างรวบรวมหลักทรัพย์ เพื่อยื่นต่อศาลอาญาในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งอาจจะเป็นวันพุธ (13 ก.พ.) แต่ถ้าหาหลักทรัพย์ไม่ทันก็จะยื่นภายในสัปดาห์หน้า หลักทรัพย์ที่เราจะยื่นประกันได้จากคนที่เขาอยากช่วยเหลือนายฮาคีม และรวบรวมเงินผ่านเว็บไซต์

นางณัฐาศิริ กล่าวต่อไปว่า ในคดีอื่นที่เราเคยใช้ ก็ใช้หลักทรัพย์สูงถึง 2-5 ล้านบาท แต่เราก็อยากนำหลักทรัพย์ไปแสดงให้ศาลเห็นว่าหากให้ประกันนายฮาคีม แล้วจะไม่หลบหนี คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นเท่าที่ทราบ ที่ผ่านมายังไม่เคยมีจำเลยคนไหนที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว แต่ในปัจจุบันนี้เรามีอุปกรณ์กำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM) ซึ่งสามารถควบคุมโดยที่ตัวไม่ต้องอยู่ในเรือนจำ

เราก็จะยื่นแสดงเจตจำนงขอใส่เครื่องมือดังกล่าวประกอบเหตุผลในคำร้องว่าเราจะไม่หลบหนี ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และเราจะยื่นคำร้องให้ศาลเห็นว่าการเตรียมสู้คดีนี้จะมีพยานหลักฐานหลายภาษา การที่จำเลยถูกขังถือเป็นอุปสรรค ต้องใช้ล่ามแปลภาษา ตรงนี้เราต้องการให้นายฮาคีมได้สู้คดีอย่างเต็มที่

เมื่อถามถึงแนวทางการต่อสู้คดี จะมีการสู้เรื่องการควบคุมนายฮาคีมโดยมิชอบก่อนจะเข้ากระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนด้วยหรือไม่ นางณัฐาศิริ กล่าวว่า ในเนื้อหาของคดีตอนนี้ แนวทางที่ว่าเราจะสู้คดีแบบไหน เรากำลังรวบรวมความคิดเห็นกันอยู่ ซึ่งทนายความแต่ละคนก็กำลังนำสำนวนที่ได้มาไปศึกษาก่อนที่ประชุมในช่วงสัปดาห์หน้า ตอนนี้เรื่องเร่งด่วนสำคัญคือการเตรียมเอกสารและการยื่นประกันตัว

เมื่อถามว่าทีมทนายในคดีมีกี่คนเป็นคนชาติอะไรบ้าง นางณัฐาศิริ กล่าวว่า ทีมทนายมี 6 คน เป็นคนไทยหมดทุกคน มีนายนคร ชมพูชาติ เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งทีมทนายความเราก็ได้มีที่ปรึกษาเป็นทนายความจากออสเตรเลีย และนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งทั้งสองท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศ ได้พยายามหาหลักฐานที่เป็นประโยชน์มาให้เราใช้ในคดี

>> รู้จัก "หมายแดง" ที่คาดว่าบาห์เรนขอตำรวจสากลล่าตัว "ฮาคีม" ที่แท้ไม่ใช่ "หมายจับ"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!