เลือกตั้ง 2562: โพลล์ชี้วัยรุ่นเกินกว่าครึ่ง ตื่นเต้นจะได้เลือกตั้งครั้งแรกในชีวิต

เลือกตั้ง 2562: โพลล์ชี้วัยรุ่นเกินกว่าครึ่ง ตื่นเต้นจะได้เลือกตั้งครั้งแรกในชีวิต
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ผลวิจัยสำรวจกลุ่มวัยรุ่นเกินกว่าครึ่ง รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในชีวิต บางส่วนมีพรรคที่ตัดสินใจจะเลือกแล้ว แต่ก็เชื่อว่าหลังเลือกตั้งประเทศจะกลับมาสู่ความวุ่นวายซ้ำรอยเดิมๆ

(10 ก.พ.) นายศรีศักดิ์ จามรมาน ประธานกรรมการอาวุโสสำนักวิจัยสยามเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตโพลล์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) เปิดเผยผลการสำรวจ "พฤติกรรมและความคิดเห็นต่อการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งของเยาวชนที่เพิ่งมีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งแรกในการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้" พบว่า กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 61.02 ยอมรับว่ารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งแรก

ขณะที่กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 38.98 ระบุว่าไม่รู้สึกตื่นเต้น กลุ่มตัวอย่างมากกว่าครึ่งหนึ่งซึ่งคิดเป็นร้อยละ 60.74 ยอมรับว่า ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกผู้สมัครจากพรรคการเมืองใดในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 24 มีนาคมนี้

ส่วนร้อยละ 39.26 ระบุว่าตัดสินใจแล้ว ที่น่าสนใจกลุ่มตัวอย่างมากกว่าสองในสามหรือคิดเป็นร้อยละ 70.29 ยอมรับว่าตนเองไม่เข้าใจระบบการคำนวณเพื่อให้ได้มาซึ่งจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของแต่ละพรรคการเมืองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 24 มีนาคมนี้ ขณะที่มีกลุ่มตัวอย่างเพียงร้อยละ 29.71 ระบุว่าเองเข้าใจ

ส่วนเหตุผลสำคัญที่สุดที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคือเลือกตามสมาชิกในครอบครัว รองลงมาระบุว่าเลือกตามเพื่อนฝูง/คนรู้จัก,เลือกจากคุณสมบัติ/พฤติกรรมของตัวผู้สมัคร ส่วนร้อยละ 7.38 ระบุว่าเลือกจากนโยบายของพรรค ผู้ที่พรรคเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีและคุณสมบัติ หรือ พฤติกรรมของผู้บริหาร หรือ สมาชิกพรรคตามลำดับ

และในด้านความกังวลเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 24 มีนาคม 2562 นั้น กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 71.52 ยอมรับว่าตนเองรู้สึกกังวลว่าจะมีการทุจริต หรือ คดโกงด้วยวิธีการต่างๆในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 24 มีนาคมนี้ มากกว่าการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในครั้งที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่คิดเป็นร้อยละ 48.82 ยอมรับว่าตนเองรู้สึกกังวลว่าหลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 24 มีนาคมนี้ ประเทศจะกลับไปสู่ความขัดแย้งวุ่นวายทางการเมืองอีกครั้ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!