ผมฟังอยู่? เด็กชายนามสกุล “ทรัมป์” ขโมยซีน นั่งหลับกลางงานแถลงนโยบาย

ผมฟังอยู่? เด็กชายนามสกุล “ทรัมป์” ขโมยซีน นั่งหลับกลางงานแถลงนโยบาย
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

โจชัว ทรัมป์ หนุ่มน้อยวัย 11 ขวบ ที่มีนามสกุลตรงกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนโดนเพื่อนร่วมโรงเรียนรุมรังแก กลายเป็นฮีโร่ของกลุ่มต่อต้านทรัมป์เพียงชั่วข้ามคืน เมื่อขโมยซีนจากการนั่งหลับภายในสภาคองเกรส ระหว่างที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงนโยบายประจำปี

เด็กชายโจชัว ทรัมป์ เคยเป็นข่าวดังในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ช่วงที่ทรัมป์เริ่มหาเสียงเลือกตั้งชิงประธานาธิบดี ในฐานะเด็กที่ถูกรังแกเพียงเพราะมีนามสกุล ทรัมป์ แต่ครอบครัวของเขาไม่ได้เป็นญาติของประธานาธิบดีมหาเศรษฐีผู้นี้ พ่อแม่ของเด็กชายวัยประถม 6 จากเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ รายนี้ต้องให้เขาลาออกจากโรงเรียนมาเรียนเองที่บ้านเมื่อปี 2560 หลังจากเด็กชายทนไม่ไหวกับการถูกล้อและรังแก จนถึงขั้นเปรยว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่

เรื่องราวของโจชัวได้รับความสนใจจากนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ซึ่งได้เชิญเด็กชายมาเป็นหนึ่งในแขกพิเศษ 13 คนของประธานาธิบดีทรัมป์ เพื่อนั่งฟังคำแถลงนโยบายประจำปีของประธานาธิบดีเมื่อค่ำวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์

นางเมลาเนีย ทรัมป์ (ซ้าย), เกรซ อีไลน์ เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ที่พิชิตโรคมะเร็ง (กลาง) และโจชัว ทรัมป์ ที่กำลังนั่งหลับ (ขวา) / AFP

การแถลงภายในสภาคองเกรสมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์สู่สายตาผู้ชมหลายสิบล้านคน และช่วงตอนหนึ่งที่ทรัมป์กำลังบรรยายเรื่องการสร้างกำแพงชายแดนเม็กซิโกและประกาศว่าผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายเป็นวิกฤติเร่งด่วนของชาติ กล้องก็จับภาพไปเห็นโจชัวกำลังนั่งหลับ ภาพนี้เป็นที่ชื่นชอบของฝ่ายต่อต้านทรัมป์ ที่ยกว่าโจชัวคือฮีโร่ของการต่อต้านทรัมป์

“โจชัว ทรัมป์ ยินดีต้อนรับสู่การต่อต้าน” ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวีตพร้อมภาพเด็กชายกำลังนั่งหลับ อีกคนทวีตว่า “โจชัว ทรัมป์ เป็นตัวแทนอเมริกาอย่างแท้จริง”

การประชุมคองเกรสเพื่อฟังการแถลงนโยบายของทรัมป์ในครั้งนี้ สมาชิกพรรคเดโมแครตที่เป็นสตรียังพร้อมใจกันใส่ชุดสีขาว เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้ของสตรีในสหรัฐฯ เมื่อ 100 ปีก่อน เพื่อให้ได้สิทธิเท่าเทียมในการใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้ง

ส.ส.และ ส.ว.หญิงพรรคเดโมแครตถ่ายรูปร่วมกันขณะมาถึงสภา / AFP

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!