รู้จัก "หมายแดง" ที่คาดว่าบาห์เรนขอตำรวจสากลล่าตัว "ฮาคีม" ที่แท้ไม่ใช่ "หมายจับ"

รู้จัก "หมายแดง" ที่คาดว่าบาห์เรนขอตำรวจสากลล่าตัว "ฮาคีม" ที่แท้ไม่ใช่ "หมายจับ"
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ประเทศบาห์เรนเป็นผู้ส่งคำร้องไปยังตำรวจสากล (INTERPOL) ให้ออกหมายแดง (Red Notice) แจ้งเตือนประเทศสมาชิกว่า ทางการบาห์เรนต้องการตัวนายฮาคีม อัล-อาไรบี กลับไปดำเนินคดี ส่วนประเทศออสเตรเลียไม่ได้เป็นผู้แจ้ง INTERPOL ให้ออกหมายแดงดังกล่าว

ผู้ที่ “แจ้งเตือน” ทางการไทยว่านายฮาคีม ซึ่งในขณะนั้นมีหมายแดงติดตัวแล้ว กำลังเดินทางเข้ามายังประเทศไทยคือหน่วย INTERPOL ที่อยู่ในประเทศออสเตรเลีย (Australian bureau of Interpol)

ประเด็นเกี่ยวกับนายฮาคีม อัล-อาไรบี กำลังกลายเป็นเรื่องที่ถูกถกเถียงอย่างร้อนแรงมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังจากที่นักฟุตบอลชาวบาห์เรนขึ้นศาลอาญาของประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ โดยได้คัดค้านคำฟ้องของสำนักงานอัยการ ที่ต้องการจะให้ตนเดินทางกลับประเทศบาห์เรน

หนึ่งในประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดก็คือ ใครเป็นผู้ส่งคำร้องไปยัง INTERPOL ให้ออกหมายแดง (Red Notice) แจ้งเตือนประเทศสมาชิกว่าทางการบาห์เรนต้องการตัวนายฮาคีมกลับไปดำเนินคดี ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งรายงานตรงกันว่า บาห์เรนเป็นผู้ส่งคำร้องไปยัง INTERPOL ให้ออกหมายแดงนายฮาคีม อีกทั้งนี่ยังถือเป็นแนวทางปฏิบัติทั่วไปของ INTERPOL ด้วย ที่ว่าประเทศใดต้องการจะนำตัวผู้ต้องหากลับไปดำเนินคดี ประเทศนั้นจะต้องเป็นผู้ร้องขอไปยัง INTERPOL เอง

ส่วนประเทศออสเตรเลียนั้นไม่ได้เป็นผู้ร้องไปยัง INTERPOL ให้ออกหมายแดงนายฮาคีม สิ่งที่เกิดขึ้นซึ่งมีรายงานยืนยันแล้วคือ หน่วย INTERPOL ที่อยู่ที่ออสเตรเลีย (Australian bureau of Interpol) เป็นผู้ “แจ้งเตือน” มายังทางการไทย ก่อนที่นายฮาคีมจะเดินทางมาถึงประเทศไทย ว่านายฮาคีมซึ่งในขณะนั้นมีหมายแดงติดตัวอยู่แล้ว กำลังเดินทางเข้ามาในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นที่คาดการณ์กันว่าในช่วงเวลาที่มีการแจ้งเตือนทางการไทยนั้น มีเพียงการให้ข้อมูลว่านายฮาคีมมีหมายแดงติดตัว แต่ไม่ได้แจ้งให้ทราบถึงสถานะการเป็นผู้ลี้ภัยของนายฮาคีมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หมายแดง หรือ Red Notice ของ INTERPOL นั้น ความจริงแล้วไม่ใช่หมายจับ อีกทั้ง INTERPOL เองก็ไม่มีอำนาจบังคับให้ประเทศสมาชิกจับผู้ที่มีหมายแดงติดตัว ในกรณีของนายฮาคีม การตัดสินใจจับหรือไม่จับเป็นอำนาจของประเทศสมาชิก 100% หากตัดสินใจไม่จับก็ไม่ผิดกฎของ INTERPOL แต่อย่างใด

โดยประเทศบาห์เรนได้ร้องขอให้ INTERPOL ออกหมายแดง (Red Notice) กับนายฮาคีม อัล-อาไรบี ว่าทางการบาห์เรนต้องการนำตัวเขากลับไปดำเนินคดีในประเทศ ต่อมาเมื่อนายฮาคีมเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 27 พ.ย. ปีที่แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ไทยจึงควบคุมตัวนายฮาคีมเอาไว้ โดยระบุว่าต้องควบคุมตัวนายฮาคีมเนื่องจากนายฮาคีมมีหมายแดงจาก INTERPOL ติดตัว

อย่างไรก็ตาม ตามกฎของ INTERPOL เอง ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า หมายแดงไม่ใช่หมายจับ (It is not an international arrest warrant) ฉะนั้นแล้วประเทศที่เจอผู้ที่มีหมายแดงติดตัวจะจับหรือไม่จับบุคคลผู้นั้นก็ได้ เนื่องจาก INTERPOL ไม่ได้มีอำนาจอะไรที่จะบังคับประเทศสมาชิกว่าต้องจับผู้ที่มีหมายแดง (INTERPOL cannot compel any member country to arrest an individual who is the subject of a Red Notice)

ดังนั้นการที่ทางการไทยตัดสินใจจับนายฮาคีมตั้งแต่ต้น จึงเป็นการตัดสินใจของทางการไทยเอง เนื่องจากตามพันธกรณีที่ประเทศไทยมีต่อ INTERPOL ไม่ได้บังคับให้ไทยต้องจับนายฮาคีม หากไทยตัดสินใจไม่จับนายฮาคีม ก็ไม่ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหรือพันธกรณีที่มีต่อ INTERPOL แต่อย่างใด

นอกจากนี้ สำนักงานใหญ่ของ INTERPOL ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส เป็นเพียงหน่วยงานเดียวเท่านั้นที่สามารถออกหมายแดง (Red Notice) ได้ สาขาของ INTERPOL ที่อยู่ในประเทศต่างๆ ไม่มีอำนาจในการออกหมายแดง เพียงแต่มีหน้าที่แจ้งเตือนและส่งข่าวสารให้กับตำรวจในประเทศและกับเครือข่าย INTERPOL ในประเทศอื่นเท่านั้น

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของ INTERPOL ระบุถึงวิธีการในการออกหมายแดง (Red Notice) เอาไว้ โดยมี 3 ขั้นตอน ได้แก่

1. ประเทศสมาชิกของ INTERPOL ที่ต้องการให้ออกหมายแดง ต้องส่งคำร้องให้ INTERPOL ผ่านสำนักงานที่อยู่ในประเทศตนเอง พร้อมทั้งส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกรณีนั้นๆ ให้ INTERPOL
2. สำนักเลขาธิการ (General Secretariat) ที่ตั้งอยู่ที่สำนักงานใหญ่ของ INTERPOL ที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส จะพิจารณาคำร้องนั้น และจะออกหมายแดงให้หากพิจารณาแล้วว่าข้อมูลต่างๆ ที่ส่งมานั้นเข้าหลักเกณฑ์ต่อการออกหมายแดง
3. ตำรวจทั่วโลกจะได้รับการแจ้งเตือนว่าบุคคลดังกล่าวได้รับการติดหมายแดงแล้ว

นั่นแปลว่าข้อมูลในโลกออนไลน์ขณะนี้ ที่มีการนำเสนอต่อๆ กันว่า INTERPOL ของออสเตรเลียเป็นผู้ออกหมายแดง จึงเป็นข้อมูลที่ไม่ได้อิงอยู่กับข้อเท็จจริง เนื่องจาก INTERPOL ที่ออสเตรเลียไม่ได้มีอำนาจในการออกหมายแดงตั้งแต่ต้น

โดย INTERPOL ที่ออสเตรเลียเพียงแต่ “แจ้งเตือน” ทางการไทยเท่านั้นว่านายฮาคีมมีหมายแดงติดตัวอยู่ และกำลังจะเดินทางเข้ามายังประเทศไทย

พูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ “การออกหมาย” และ “การแจ้งเตือน” เป็นคนละเรื่องกัน สำนักงานใหญ่ของ INTERPOL เป็นผู้ “ออกหมายแดง” (issue Red Notice) กับนายฮาคีมตามคำเรียกร้องของทางการบาห์เรน ส่วน INTERPOL ที่ประเทศออสเตรเลียเพียงแต่ “แจ้งเตือน” (alert) ทางการไทยว่านายฮาคีมที่มีหมายแดงติดตัวอยู่กำลังจะเดินทางมายังประเทศไทย

>> ตม.ชี้แจงขั้นตอนส่งตัว "ฮาคีม" ให้ทางการออสเตรเลียได้เข้าใจแล้ว

>> บาห์เรนออกแถลงการณ์ ชี้ "ฮาคีม" ละเมิดประกันตัว-แอบหนีไปตอนลงแข่งขัน
>> ชาวเน็ตออสซี่โพสต์ขู่ "บอยคอตต์" เที่ยวไทย หากส่ง "ฮาคีม" ไปตายบาห์เรน
>> กรมราชทัณฑ์ยืนยันดูแล "ฮาคีม อัล อาไรบี" นักบอลบาห์เรนตามหลักสากล
>> ออสเตรเลียเรียกร้อง "บิ๊กตู่" ปล่อยตัวนักฟุตบอลบาห์เรน หลังได้สิทธิลี้ภัย
>> ตม.คุมอดีตนักบอลทีมชาติบาห์เรนฝากขัง เตรียมส่งผู้ร้ายข้ามแดน
>> "ผมยังไม่อยากตาย" คำขอร้องจาก "ฮาคีม" ที่ถูกกักตัวในไทย แอมเนสตี้ระดมคนทั่วโลกช่วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!