บาห์เรนออกแถลงการณ์ ชี้ "ฮาคีม" ละเมิดประกันตัว-แอบหนีไปตอนลงแข่งขัน

บาห์เรนออกแถลงการณ์ ชี้ "ฮาคีม" ละเมิดประกันตัว-แอบหนีไปตอนลงแข่งขัน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ได้ออกแถลงการณ์กรณี "ฮาคีม อัล อาไรบี" ถูกจับที่ไทยตามหมายจับอินเตอร์โพล ชี้เป็นผู้ละเมิดเงื่อนไขประกันตัว แอบหนีไปประเทศอิหร่าน ขณะได้รับอนุญาตพิเศษไปแข่งขันฟุตบอลที่กาตาร์

วันนี้ (5 ก.พ.) กระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ออกแถลงการณ์ชี้แจงเพิ่มเติมกรณี "ฮาคีม อัล อาไรบี" อดีตนักฟุตบอลชาวบาห์เรน วัย 25 ปี ซึ่งถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย และขณะนี้อยู่ระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำที่กรุงเทพฯ ระหว่างรอการพิจารณาของศาลอาญาตัดสินจะส่งตัวนายฮาคีมกลับมายังบาห์เรน ตามคำร้องขอของรัฐบาลบาห์เรนหรือไม่นั้น

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ระบุว่า การตัดสินใจของทางการบาห์เรนให้สำนักงานตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ออกหมายจับนายฮาคีม อัล อาไรบีนั้น มาจากนายฮาคีม อัล อาไรบี ได้หลบหนีขณะรอการพิจารณาคดีในบาห์เรน

โดย นายฮาคีม อัล อาไรบี ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว และยังได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษในฐานะเป็นนักกีฬา เมื่อเดือนธันวาคม 2556 เพื่อเดินทางไปร่วมการแข่งขันฟุตบอลในกาตาร์ แต่ระหว่างการเดินทางไปแข่งขันรายการฟุตบอลที่ประเทศกาตาร์ นายฮาคีมกลับได้หลบหนีไปยังประเทศอิหร่าน ซึ่งถือเป็นการละเมิดเงื่อนไขการอนุญาตให้ได้รับการประกันตัว

การขอให้อินเตอร์โพลออกหมายจับ นายฮาคีม อัล อาไรบีนั้น เป็นระเบียบมาตรฐานของชาติสมาชิกทั้งหมดของอินเตอร์โพล และเป็นกลไกสำคัญในการปราบปรามต่อสู้ด้านอาชญากรรม โดยนายฮาคีม อัล อาไรบี เป็นจำเลยในคดีอาญาที่ประเทศบาห์เรน ซึ่งมีการรับรองสิทธิทางกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบ และมีการคุ้มครองการเข้าถึงอย่างเต็มรูปแบบของการดำเนินการแทนอย่างเหมาะสม

เมื่อ 6 มกราคม 2557 นายฮาคีม อัล อาไรบี ได้ถูกตัดสินในหลายข้อหาภายใต้กระบวนการของบาห์เรน แต่เขาไม่ได้มาขึ้นศาลเพื่อปกป้องตนเอง หรือการปฏิเสธข้อกล่าวหา รวมทั้งข้อหาการวางเพลิงและทำลายทรัพย์สินของทางการ ในขณะที่นายฮาคีม อัล อาไรบี ยังคงมีสิทธิ์จะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินของศาล ถ้าเขามาขึ้นศาลบาห์เรน

ทั้งนี้ นายฮาคีมได้ลี้ภัยไปอยู่ออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2557 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลออสเตรเลีย ให้อาศัยในออสเตรเลียได้ไม่จำกัดเวลา ก่อนจะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยพร้อมภรรยา และถูกทางการไทยจับกุมตามหมายจับอินเตอร์โพลที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เมื่อพฤศจิกายน 2561

news08-1

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!