ให้อำนาจ "ผอ." ปิดโรงเรียนต่อได้ หาก PM 2.5 ยังกระทบเด็ก แต่ต้องเรียนผ่านออนไลน์

ให้อำนาจ "ผอ." ปิดโรงเรียนต่อได้ หาก PM 2.5 ยังกระทบเด็ก แต่ต้องเรียนผ่านออนไลน์
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

"ผอ." สั่งปิดโรงเรียนต่อได้ หาก PM2.5 ยังกระทบเด็ก แต่ต้องจัดการเรียนผ่านออนไลน์แทน 

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีนโยบายให้โรงเรียนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 หยุดการจัดการเรียนการสอนช่วง วันที่ 30 มกราคม และ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาแล้วนั้น

สำหรับการพิจารณาเปิด/ปิดสถานศึกษาตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์  เป็นต้นไป ขอให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาพิจารณาตามสภาพของสถานการณ์ของฝุ่น ณ จุดที่ตั้งของโรงเรียน และพิจารณาเปิดหรือปิดสถานศึกษาได้ตามอำนาจหน้าที่ ทั้งนี้ให้พิจารณาผลกระทบที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของนักเรียนเป็นสำคัญ 

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่มีความจำเป็นจะต้องปิดเรียนต่อเนื่อง ขอให้สถานศึกษาแนะนำให้นักเรียนได้เรียนผ่านระบบการเรียนการสอนทางไกล (DLTV) ที่มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดส่งสัญญานทั้งทางระบบโทรทัศน์และ Internet  หรือ เสนอแนะให้ทบทวนความรู้จากแอปพลิเคชั่น ติวฟรี.คอม หรือจัดสอนสดผ่านช่องทางสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตหรือวิธีการอื่นที่เหมาะสม

ทั้งนี้หากสถานศึกษาใดต้องการสนับสนุนหน้ากากป้องกันฝุ่นพิษให้นักเรียนกลุ่มเสี่ยงหรือนักเรียนที่ผู้ปกครองไม่มีความพร้อมในการจัดหาให้  สพฐ. ยินดีที่จะสนับสนุน ซึ่งสามารถประสานขอรับการสนุนได้ที่ สพฐ.โดยตรง  

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!