ออสเตรเลียเรียกร้อง "บิ๊กตู่" ปล่อยตัวนักฟุตบอลบาห์เรน หลังได้สิทธิลี้ภัย

ออสเตรเลียเรียกร้อง "บิ๊กตู่" ปล่อยตัวนักฟุตบอลบาห์เรน หลังได้สิทธิลี้ภัย
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

นายกฯ ออสเตรเลีย ส่งจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักฟุตบอลบาห์เรนที่ได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย แต่โดนคุมขังในไทยตามหมายจับบาห์เรน

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์กล่าวถึงความพยายามร้องขอให้ทางการไทยปล่อยตัว "ฮาคีม อัล อาไรบี" นักฟุตบอลอดีตทีมเยาวชนทีมชาติบาห์เรน ซึ่งโดนคุมขังในประเทศไทยนับแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 ตามคำร้องขอของรัฐบาลบาห์เรนที่ต้องการให้ไทยส่งตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับบาห์เรน

นักฟุตบอลวัย 25 ปี ซึ่งเล่นให้กับสโมสรกึ่งอาชีพในนครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย โดนทางการไทยจับกุมตามหมายจับของอินเตอร์โพลที่ออกตามคำร้องขอของบาห์เรน ทางการบาห์เรนระบุว่า อัลอาไรบีหลบหนีออกนอกประเทศ เมื่อปี 2557 และต่อมาได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย โดนศาลบาห์เรนตัดสินลับหลังว่ามีความผิดฐานทำลายทรัพย์สินของราชการจากการโจมตีสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในบาห์เรน และตัดสินลงโทษจำคุกเขา 10 ปี

อัล อาไรบีปฏิเสธความผิด โดยระบุว่าขณะเกิดเหตุการณ์นั้น เขากำลังเล่นฟุตบอลในต่างประเทศ ซึ่งการแข่งขันครั้งนั้นมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ด้วย

นักฟุตบอลรายนี้อ้างด้วยว่า เขาตกเป็นเป้าหมายการปราบปรามของรัฐบาลบาห์เรน เพราะเขาวิจารณ์เชค ซัลมาน บินอิบราฮิม อัลคาลิฟา ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ซึ่งเป็นพระญาติของกษัตริย์บาห์เรน และกลัวว่า หากเขากลับบาห์เรนอาจโดนทารุณทรมาน หรือแม้แต่โดนฆ่าปิดปาก

ขณะที่เอเอฟพีอ้างแถลงการณ์ของโฆษกประจำตัวรัฐมนตรีต่างประเทศ มาริส เพย์น ของออสเตรเลีย ว่านายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้ส่งจดหมายฉบับหนึ่งถึงนายกรัฐมนตรีไทยเมื่อหลายวันก่อน เรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา และว่า รัฐบาลไทยและรัฐบาลบาห์เรนในทุกระดับต่างตระหนักดีว่า ออสเตรเลียให้ความสำคัญกับกรณีนี้

สำนักงานของมอร์ริสันไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเนื้อความในจดหมาย แต่รายงานของซิดนีย์มอร์นิงเฮอรัลด์กล่าวว่า มอร์ริสันย้ำว่า อัล อาไรบีได้รับวีซาคุ้มครองถาวรจากออสเตรเลียภายหลังผ่านกระบวนการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว และรัฐบาลของเขาเชื่อด้วยว่า การส่งตัวนักฟุตบอลรายนี้กลับบาห์เรนจะเป็นการฝ่าฝืนสิทธิของอัล อาไรบีภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

ขณะที่ในวันเดียวกัน รอยเตอร์รายงานอ้างคำกล่าวของ ณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของอัล อาไรบี ระบุว่าภรรยาของอัล อาไรบีได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ ขอความเห็นใจว่า หากสามีของเธอถูกส่งตัวกลับบาห์เรน เขาจะโดนคุมขัง ทรมาน และอาจเสียชีวิต จึงขอให้ทางการไทยส่งตัวเขากลับออสเตรเลีย

"ดิฉันหวาดกลัวว่าจะมีคำตัดสินเนรเทศเขาภายในไม่กี่วันข้างหน้า" เธอกล่าวในจดหมาย และว่า ทั้งคู่เลือกเดินทางมาพักผ่อนที่ไทย "เพราะพวกเราคิดว่า ไทยเป็นประเทศที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับการฮันนีมูน" แต่พวกเขากลับเผชิญฝันร้ายของการโดนจับกุมคุมขัง

เธอยังวิงวอนให้นายกรัฐมนตรีแสดงความห่วงกังวลต่อผู้ที่หลบหนีการทารุณทรมาน ในแบบเดียวกับที่ทางการไทยปฏิบัติกับราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัลกุนุน สาวชาวซาอุดีอาระเบียวัย 18 ปี ที่หนีจากครอบครัวมาแวะที่ไทยระหว่างเดินทางไปขอลี้ภัยที่ออสเตรเลีย แต่โดนทางการไทยจับกุม หญิงสาวได้รับสถานะผู้ลี้ภัยและได้ไปตั้งรกรากใหม่ที่แคนาดาในเวลาอันรวดเร็ว

โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากโดนตำหนิว่านิ่งเฉยอยู่นาน เอเอฟซีเพิ่งออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ไทยปล่อยตัวอัลอาไรบี โดยก่อนหน้านั้น ทางสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ก็ได้ออกมาเรียกร้องด้วยแล้วเช่นกัน

>> ตม.คุมอดีตนักบอลทีมชาติบาห์เรนฝากขัง เตรียมส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!