นพดล โวยุโรปเล็งให้เรสซิเด้นซ์วีซ่า ทักษิณ

นพดล โวยุโรปเล็งให้เรสซิเด้นซ์วีซ่า ทักษิณ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นพดล ปัทมะ เผย พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่มีพาสปอร์ตของ กัมพูชา และเยอรมัน ฟุ้งประเทศมหาอำนาจในยุโรปเตรียมให้ เรสซิเด้นซ์วีซ่า

นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศ เปิดเผยว่า ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อาศัยอยู่ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยยอมรับว่ากำลังดำเนินการเจรจาเตรียมซื้อเกาะที่ประเทศมอนเตเนโกรจริง ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ มีหนังสือเดินทางหลายเล่มแต่ไม่มีหนังสือของประเทศกัมพูชาและประเทศเยอรมันตามที่เป็นข่าว ขณะเดียวกันก็ยังยอมรับว่ามีหลายประเทศพร้อมออกหนังสือเดินทางและวีซ่าให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งมีประเทศมหาอำนาจในยุโรปประเทศหนึ่งถึงขนาดเตรียมออกเรสซิเด้นซ์วีซ่าที่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศดังกล่าวได้นานนับปี เนื่องจากเห็นใจที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากคดีการเมือง

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ทางการไทยขอให้ฮ่องกงช่วยจับกุม พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น นายนพดล ระบุ เข้าใจว่าฮ่องกงมีหนังสือตอบกลับมาที่ไทยแล้วว่าไม่สามารถดำเนินการให้ได้ เนื่องจากเป็นประเทศเสรีและไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน

นายนพดล ยังเปิดเผยว่า ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกไปถึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และ นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ เรียกร้องให้เร่งดำเนินการนำพื้นที่ดินใต้ปราสาท และที่ดินบริเวณโดยรอบปราสาทเขาพระวิหารให้กลับมาเป็นของไทยโดยเร็วที่สุด หรือไม่เช่นนั้น ก็ต้องเจรจาขอคิดค่าเช่ากับทางการกัมพูชา เนื่องจากสมัยที่ตนดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ นายอภิสิทธิ์ ในฐานะ ผู้นำฝ่ายค้าน และ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร่วมกันอภิปรายไม่ไว้วางใจจนทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด รวมทั้ง นายอภิสิทธิ์ เอง ก็ประกาศว่าจะทวงคืนปราสาทเขาพระวิหาร ซึ่งไทยได้สูญเสียอธิปไตยไปนานแล้ว จากคำตัดสินของศาลโลก นอกจากนี้ นายนพดล ยังยืนยัน ให้เร่งพิสูจน์กรณีการลงนามในแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา ในขณะนั้น กระทำไปเพราะมีผลประโยชน์ตอบแทน แลกกับสัมปทานน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ หรือการลงทุนบนเกาะกงในกัมพูชาของ พ.ต.ท.ทักษิณ หรือไม่ด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!