เลือกตั้ง 2562: กกต.กรุงเทพฯ ยอมรับยังไม่ได้กำหนดจุดติดป้าย แนะหาเสียงแบบอื่นไปก่อน

เลือกตั้ง 2562: กกต.กรุงเทพฯ ยอมรับยังไม่ได้กำหนดจุดติดป้าย แนะหาเสียงแบบอื่นไปก่อน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลแล้วเมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) ซึ่งเป็นการนับหนึ่งการหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ โดยหากนับถึงวันเลือกตั้งทั่วไป 24 มีนาคม 2562 พรรคการเมืองจะมีเวลาหาเสียง 60 วัน อย่างไรก็ตาม เกิดปัญหาขึ้นเมื่อผู้สมัครและพรรคการเมืองยังไม่สามารถติดป้ายหาเสียงได้ในพื้นที่ กทม. เพราะยังไม่มีการกำหนดจุดที่อนุญาตให้ติดได้

วันนี้ (24 ม.ค.) นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม. และกรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งมีผลแล้ว แต่ กทม.ยังมิได้ประกาศจุดติดป้ายเลย ทั้งที่ กกต. ได้ประกาศหลักเกณฑ์สถานที่ติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ไว้ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม ซึ่งใกล้จะครบ 2 สัปดาห์แล้ว กทม.ยังนิ่งเฉย ไม่ประกาศจุดติดป้ายทำให้เกิดความสับสน

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ตนติดป้ายตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ได้รับการประสานมาจาก กทม.ให้ปลดป้ายหาเสียงลงก่อน เพราะ กทม.ทำประกาศจุดติดป้ายไม่ทัน จึงต้องเก็บป้ายลงทั้งหมด ทั้งที่ขนาดและจำนวน ได้ปฏิบัติตามประกาศ กกต.ทุกประการ อีกทั้งการติดตั้งก็ยึดแนวทางตามประกาศ กกต. คือ ไม่กีดขวางทางจราจร ไม่บดบังทางทำให้เกิดทัศนวิสัยที่เป็นอันตรายแก่ประชาชน จึงอยากฝากว่า ตนพร้อม ประชาชนพร้อม พรรคการเมืองหลายพรรคก็พร้อม กทม.ควรเร่งเครื่องด่วน อย่าดึงเวลาเข้าข้างพรรคใดพรรคหนึ่งเลย

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้อยโทหญิง สุณิสา ทิวากรดำรง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ติดป้ายหาเสียงไปก่อนแล้วเช่นกัน

ด้าน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำกรุงเทพมหานคร ออกจดหมายข่าวลงวันที่ 24 ม.ค. ระบุใจความสำคัญว่า กกต.กทม. ยังอยู่ระหว่างประสานกับหัวหน้าหน่วยงานต่างๆ เพื่อหารือการกำหนดสถานที่ติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้ผู้สมัครรับเลือกตั้งสามารถหาเสียงได้ หลังจากมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยกเว้นการติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งในบริเวณถนนสาธารณะ ที่สาธารณะ ซึ่งจะดำเนินการติดแผ่นป้ายได้เมื่อผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานครได้ออกประกาศตามระเบียบแล้ว

ทั้งนี้ น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผอ.กกต.กทม. กล่าวว่า ผู้สมัครรายใดที่ติดป้ายหาเสียงแล้วขอให้ปลดออก ขณะนี้กำลังเร่งหารือกับปลัด กทม.เพื่อกำหนดสถานที่ติดป้ายหาเสียง โดยคาดว่าสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!