เลือกตั้ง 2562: วันหย่อนบัตรชัดเจนแล้ว 24 มี.ค. 62 เหลือรอ "ลุงตู่" ประกาศตัวชิงนายกฯ

เลือกตั้ง 2562: วันหย่อนบัตรชัดเจนแล้ว 24 มี.ค. 62 เหลือรอ "ลุงตู่" ประกาศตัวชิงนายกฯ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สิ้นสุดการรอคอยกับการรอความชัดเจนที่ประเทศจะกลับคืนสู่ประชาธิปไตยเต็มใบ หลังจากที่คนไทยว่างเว้นจากการเลือกตั้ง ส.ส.มายาวนานเกือบ 7-8 ปี นับจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2554 เพราะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2557 ที่ตอนนั้นอยู่ในช่วงชุลมุนทางการเมือง จนสุดท้ายศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ

ทำให้วันเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 ซึ่งเป็นมติของที่ประชุม 7 กรรมการการเลือกตั้ง ที่ออกมาเมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ 23 ม.ค. หลังมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ในช่วงสายของวันเดียวกัน

ส่งผลให้นับแต่นี้ ประเทศไทยก้าวเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งเต็มตัว ทำให้การหาเสียงของพรรคการเมือง-ผู้ลงสมัคร ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ ตลอดจนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองต่างๆ สามารถเดินเครื่องได้เต็มสูบนับจากหลังเที่ยงคืนที่เข้าสู่วันที่ 24 ม.ค.

โดยที่พรรคการเมือง-ผู้สมัคร ส.ส. ตลอดจนเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ต้องระมัดระวังตัวมากขึ้นในการหาเสียง การปฏิบัติหน้าที่ ที่จะต้องไม่กระทำการใดๆ ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง จนเกิดปัญหาคดีความตามมา หลังจาก พ.ร.ฎ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศใช้

ขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง” ก็จะเริ่มต้นคิดกันแล้วตั้งแต่ตอนนี้ ในวงเงินที่ กกต.กำหนดคือ ผู้สมัคร ส.ส.เขตใช้ได้ไม่เกินคนละ 1.5 ล้านบาท ขณะที่พรรคการเมืองใช้ได้ไม่เกิน 35 ล้านบาท

สำหรับปฏิทินการเลือกตั้งตามมติ กกต. มีดังนี้

4-8 ก.พ. เป็นวันรับสมัครผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ พร้อมบัญชีผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีที่พรรคการเมืองต้องแจ้งต่อ กกต.  

4-16 มี.ค. คือช่วงการออกเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร สำหรับคนไทยในต่างแดน

17 มี.ค. เป็นวันออกเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าในและนอกเขตจังหวัด รวมถึงการออกเสียงเลือกตั้งในสถานเลือกตั้งกลางของผู้ทุพพลภาพและผู้สูงอายุ

24 มี.ค. วันเลือกตั้ง

ขณะที่ช่วง 28 ม.ค.-19 ก.พ. 2562 คือวันที่ กกต.ให้ผู้ที่ประสงค์จะใช้สิทธิล่วงหน้าทั้งในและนอกเขตเลือกตั้ง รวมถึงการใช้สิทธินอกราชอาณาจักรได้ลงทะเบียน โดยสามารถยื่นคำขอผ่านนายทะเบียนอำเภอ นายทะเบียนท้องถิ่น สถานเอกอัครราชทูต ผ่านช่องทางไปรษณีย์ หรืออินเทอร์เน็ต

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 268 บัญญัติว่า กกต.จะต้องจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน หลังจากที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ที่ใช้ในการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ซึ่งก็คือนับจาก 12 ธ.ค. 2561 หลัง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศเมื่อ 11 ธ.ค. 2561 โดยก่อนหน้านี้ อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญหลายคนย้ำว่า กรอบเวลาดังกล่าวไม่รวมถึงการรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. แม้อาจมีบางฝ่ายเห็นแย้งอยู่ก็ตาม

ขณะเดียวกัน ตามกฎหมายบัญญัติให้ กกต.จะต้องรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งสองระบบไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของจำนวน ส.ส.ทั้งสภา คือ 475 คน เพื่อให้สามารถเปิดประชุมสภานัดแรก อันจะนำไปสู่การเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ก็คือประธานรัฐสภา ภายในไม่เกิน 60 วัน นับจากวันเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม กรอบเวลา 60 วันดังกล่าว ในทางปฏิบัติจริงๆ กกต.ก็คงจะไม่ได้ใช้เวลาเต็มที่แบบสูงสุด Maximum อยู่แล้ว มีการคาดหมายกันว่า เพื่อให้ทุกอย่างไม่เกิดปัญหาในการตีความว่า กกต.รับรองผลเกินกรอบ 150 วันในการจัดเลือกตั้ง จนเกิดปัญหาการฟ้องร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะตามมา ดังนั้น กกต.ก็คงใช้เวลาไม่ถึง 60 วันแน่นอน ในการรับรองผลเลือกตั้ง เพื่อเซฟตัวเอง

สิ่งที่ต้องติดตามต่อจากนี้ก็คือ บริบทการเลือกตั้งที่จะตามมาจากพรรคการเมืองต่างๆ ในการเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้งเต็มรูปแบบ เช่น การเตรียมลาออกจากตำแหน่งของ 4 รัฐมนตรี ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ อาทิ อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะหัวหน้าพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการพรรค

แต่ที่หลายคนจับจ้องกันก็คือ ท่าทีการเมืองของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ที่แม้ตอนนี้จะเข้าสู่โหมดเลือกตั้งเต็มตัว แต่ก็ยังเป็นนายกฯ ที่มีอำนาจเต็ม ไม่เหมือนนายกฯ รักษาการแบบที่ผ่านมา โดยเฉพาะยังมีอำนาจในมือกับการใช้มาตรา 44 ได้อีก โดยตอนนี้คนส่วนใหญ่ก็ดูจะเชื่อกันว่ายังไง "บิ๊กตู่" ก็ต้องลงเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ แม้ช่วงหลังๆ ท่าทีการเมืองของลุงตู่แลดูแกว่งๆ ไปบ้างก็ตาม

การเมืองนับจากนี้จึงเข้มข้นอย่างยิ่ง บนเดิมพันสูงทางการเมืองของสองขั้วสำคัญ คือ ฝ่ายทักษิณ ชินวัตร-พรรคเพื่อไทยและพรรคเครือข่าย กับขั้ว คสช.-บิ๊กตู่ ในศึกชิงอำนาจการเมืองหลังเลือกตั้ง!!!

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!