ค่าฝุ่น PM 2.5 ลดลง! ลมพัดแรงขึ้น แต่ยังเกินมาตรฐาน 14 จุด

ค่าฝุ่น PM 2.5 ลดลง! ลมพัดแรงขึ้น แต่ยังเกินมาตรฐาน 14 จุด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กรมควบคุมมลพิษ เผย ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ลดลงจากเมื่อวานทุกพื้นที่ จากยังเกินมาตรฐานอยู่ 14 จุด

จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า อากาศลอยตัวได้ดีขึ้น ลมพัดแรง ขึ้น ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในวันนี้ 23 มกราคม 2562 ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ลดลงจากเมื่อวานทุกพื้นที่ ปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม. ) 14 พื้นที่ โดยพื้นที่ริมถนน เกินค่ามาตรฐาน 9 สถานี อาทิ ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน และ สถานีริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ขณะที่ พื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน 5 จุด

คาดการณ์ในวันพรุ่งนี้ 24 ม.ค. 62 จากการพยากรณ์ และแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา “การลอยตัวของอากาศจะดีขึ้น ลมพัดแรงขึ้น” อาจทำให้ฝุ่นละอองมีโอกาสเจือจางลงได้

  • กรมควบคุมมลพิษยังคงประสานงานกับ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กทม. บก.จร. ขนส่ง กองทัพฯ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงคมนาคม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงสาธารณสุข และผวจ.ปริมณฑล ทั้ง 5 จว. ดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง เช่น ล้างถนนทุกวันทุกสาย ฉีดละอองน้ำในอากาศเพื่อเพิ่มความชื้น ตรวจจับรถควันดำเกินค่ามาตรฐาน การทำฝนเทียม และห้ามเผาในที่โล่’
  • กรมควบคุมมลพิษ อยู่ระหว่างกำหนดมาตรการฯที่เข้มข้นขึ้น ตามระดับความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่นละออง โดยมีแผนงานและหน่วยงานรับผิดชอบที่ชัดเจน เพื่อนำเสนอต่อ กก.คพ. กก.วล. และ ครม. ให้ความเห็นชอบตามลำดับชั้น เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติอย่างมีประสิทธิผลต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!