สทป.ทดลองบินโดรนพ่นละอองน้ำ ช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้ผล 19.23%

สทป.ทดลองบินโดรนพ่นละอองน้ำ ช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้ผล 19.23%
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ทดลองใช้โดรนพ่นละอองน้ำผสมสารดักจับฝุ่น ที่สวนรถไฟ เขตจตุจักร พบว่าสามารถช่วยลด PM 2.5 ได้ 19.23 เปอร์เซ็นต์

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ สทป. กระทรวงกลาโหม ทดลองและทดสอบนำอากาศยานไร้คนขับฉีดพ่นละอองน้ำผสมสารดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต(B9X) เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ที่สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

โดยประสานพันธมิตรทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนสนับสนุนอากาศยานไร้คนขับทางการเกษตร จำนวน 25 ลำ ทำการบินครั้งละ 6 ลำ ความสูง 25 เมตร ทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคาคม จนถึงวันนี้รวม 4 วัน หลังการทดสอบพบว่าปริมาณฝุ่น PM 2.5 มีปริมาณลดลง

พลอากาศเอก ดร.ปรีชา ประดับมุข ผอ.สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ระบุว่า การทดลองครั้งนี้ได้ให้หน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ กรมควบคุมมลพิษ มาทดสอบวัดค่าฝุ่นละออง ก่อนทดลองมีค่า PM 2.5 อยู่ที่ 26 ไมโครกรัมต่อลูกบากศ์เมตร และหลังทำปฏิบัติการค่าลดลงอยู่ที่ 21 ไมโครกรัมต่อลูกบากศ์เมตร ซึ่งผลทดลองทั้ง 4 ครั้งที่ผ่านมาสามารถช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้ประมาณ 19.23 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งวันนี้ใช้เวลาในการบินต่อครั้ง 41 นาที และใช้น้ำต่อลำครั้งละ 10 ลิตร สามารถปล่อยต่อเนื่อง 190 ลิตร ต่อการบิน 1 ชั่วโมง

ขณะที่สภาพอากาศวันนี้มีลมแรงส่งผลดีในการทดลองเนื่องจากลมจะช่วยพัดและทำให้ฝุ่นเกาะจับลงสู่พื้นดินได้ดีกว่าสภาพอากาศปิด และจะทำการทดลองอีกครั้งวันที่ 25 ม.ค. 61 พร้อมยืนยันว่าพร้อมปฏิบัติการจริงทันที่ที่ได้รับการอนุมัติจากนายกรัฐมนตรี หากใช้งานจริงนำร่องพื้นที่ที่มีประชาชนหนาแน่น 4 แห่ง ประกอบด้วย

1. สวนวชิรเบญจทัศ
2. ตลาดนัดจตุจักร
3. รพ.ทหารผ่านศึก
4. รพ. พระมงกุฏเกล้า

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!