ชาวจีนทยอยกลับบ้านช่วง “ตรุษจีน” คาดยอดเดินทางราว 3,000 ล้านคน

ชาวจีนทยอยกลับบ้านช่วง “ตรุษจีน” คาดยอดเดินทางราว 3,000 ล้านคน
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

ทางการขนส่งมวลชนทั่วจีนเตรียมความพร้อมเต็มพิกัด รองรับการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนช่วงตรุษจีน โดยคาดการณ์ว่า ตลอดการเดินทางไปกลับภูมิลำเนาช่วง 40 วัน คือระหว่างวันที่ 21 มกราคม จนถึง 1 มีนาคม จะมีประชาชนเกือบ 3,000 ล้านคน เดินทางทั่วประเทศ ทั้งทางรถไฟ เครื่องบิน และรถยนต์

รถไฟขบวนพิเศษเที่ยวแรกเดินทางออกจากกรุงปักกิ่งเมื่อเวลา 00.29 น. ของวันจันทร์ (21 ม.ค.) ที่ผ่านมา เพื่อเดินทางไปยังเมืองหนานทง มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ถือเป็นการเริ่มต้นการเดินทางช่วงตรุษจีนอย่างเป็นทางการ

>> เริ่มแล้ว! คึกคักทั่วประเทศ วันแรกของมหกรรมการเดินทางช่วงตรุษจีน

ขณะที่กรมรถไฟของจีน เริ่มนำรถไฟหัวกระสุนฟู่ซิง มาให้บริการเป็นขบวนพิเศษ เพื่อเพิ่มความสามารถในการรองรับช่วงเวลาที่ประชาชนเดินทางเป็นจำนวนมาก โดยรถไฟหัวกระสุนฟู่ซิงขบวนพิเศษเที่ยวแรกออกเดินทางเมื่อช่วงบ่ายวานนี้จากกรุงปักกิ่ง ไปยังมณฑลชานตง ทางตะวันออกของประเทศ

ด้านบริษัท ไชน่า เรลเวย์ เป่ยจิง กรุ๊ป คาดว่า จะขนส่งผู้โดยสารเกือบ 35 ล้านคน และการเดินทางจะหนาแน่นมากที่สุดในวันที่ 1 กุมภาพันธุ์ ก่อนเทศกาลตรุษจีนมาถึง

ขณะที่สถานีรถไฟหลักในนครเซี่ยงไฮ้ก็คาดว่า จะขนส่งผู้โดยสารกว่า 13 ล้านคน โดยจะเป็นการขนส่งผู้โดยสารมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งสถานีรถไฟเซี่ยงไฮ้ได้เพิ่มรถไฟจำนวน 33 เที่ยวแล้วในวันแรกของการเดินทางช่วงก่อนตรุษจีน 

นอกจากนี้ การรถไฟจีนยังได้เพิ่มขบวนรถไฟทั่วประเทศช่วงตรุษจีนมากกว่า 4,700 ขบวน และเตรียมเพิ่มขบวนรถไฟอีกมากกว่า 4,800 ขบวน ในช่วงหลังตรุษจีนด้วย รวมทั้งเปิดช่องทางการซื้อตั๋วออนไลน์เพื่อความสะดวกด้วย

ขณะเดียวกันในปีนี้ก็มีชาวจีนเลือกใช้เครื่องบินในการเดินทางมากขึ้น คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางโดยเครื่องบินราว 73 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 12 เปอร์เซ็นต์ และได้มีการจัดเที่ยวบินรองรับมากกว่า 15,600 เที่ยวบินต่อวัน

>> ใหญ่อลังการ “ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟความเร็วสูง” จอดทีเดียว 100 ขบวน ในอู่ฮั่น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!