ชาวฮินดูฉลองเทศกาลบูชาพระขันธกุมาร ใช้เหล็กแหลมเสียบร่าง ขอให้อยู่ดีมีสุข

ชาวฮินดูฉลองเทศกาลบูชาพระขันธกุมาร ใช้เหล็กแหลมเสียบร่าง ขอให้อยู่ดีมีสุข
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวฮินดูในมาเลเซียหลายแสนคนรวมตัวกันตามวันฮินดูทั่วประเทศวานนี้ (21 ม.ค. 62) เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลไทปูซัม ซึ่งเป็นเทศากาลประจำปีที่ชาวฮินดูจะพากันใช้เหล็กแหลมเสียบตามร่างกายเพื่อบูชา พระขันธกุมาร ผู้ได้รับมอบอาวุธหอกจากพระแม่ปวารตี เพื่อต่อกรกับอสูรปัทมัน

โดยเทศกาลนี้ได้รับการเฉลิมฉลองในประเทศต่างๆ ที่มีประชากรกรเชื้อสายทมิฬ ที่อพยพมาจากตอนใต้ของอินเดียอาศัยอยู่ ซึ่งรวมทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์

ชาวฮินดูจำนวนมากแห่มารวมตัวกันที่ถ้ำบาตู นอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ พร้อมถวายเครื่องบูชาแก่พระขันธกุมาร โดยหลายคนต้องเดินทางหลายชั่วโมง ก่อนจะปีนบันไดขึ้นเขาเกือบ 300 ขั้น เพื่อไปยังวัดที่สร้างขึ้นในโถงถ้ำขนาดใหญ่ ประชาชนบางคนใช้โลหะแหลมคมเสียบตามใบหน้าและร่างกาย เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและขอบคุณพระขันธกุมารตามความเชื่อของชาวฮินดู

โดยผู้ร่วมพิธีกรรมบอกว่า เพื่อเป็นการขอให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสมบูรณ์พูนสุข ซึ่งในช่วงก่อนถึงเทศกาลไทปูซัม เหล่าผู้ศรัทจะร่วมกันสวดภาวนา ละเว้นจากการมีเพศสัมพันธ์ งดตัดผม และกินอาหารมังสวิรัติเป็นเวลาหลายสัปดาห์

ทั้งนี้ ประชากรส่วนใหญ่จากราว 32 ล้านคนในมาเลเซีย เป็นชาวมุสลิม แต่ยังมีประชากรกว่า 2 ล้านคน เป็นชาวอินเดีย ซึ่งส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากแรงงานที่ถูกนำตัวมาจากตอนใต้ของอินเดียในช่วงที่มาเลเซียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

เทศกาลบูชาพระขันธกุมารนี้ ถือเป็นวันหยุดประจำชาติในหลายรัฐของมาเลเซีย ศรีลังกา และมอริเชียส นอกจากในมาเลเซียแล้ว ชาวฮินดูหลายพันคนยังพากันเฉลิมฉลองเทศกาลเดียวกันนี้ในสิงคโปร์ และทางตอนใต้ของอินเดีย รวมทั้งในแคนาดา และหมู่เกาะแคริเบียน ซึ่งมีชาวอินเดียโพ้นทะเลอาศัยอยู่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!