กลัวเทพเจ้าไม่รับรู้... ประชาชนเห็นต่าง หลังศาลเจ้างดจุดธูป-ลดฝุ่น PM 2.5

กลัวเทพเจ้าไม่รับรู้... ประชาชนเห็นต่าง หลังศาลเจ้างดจุดธูป-ลดฝุ่น PM 2.5
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

ประชาชนขอคิดเห็นแตกต่าง หลังศาลเจ้าต่างๆ ออกประกาศงดจุดธูป-เทียน หวังลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 เพราะผู้มีจิตศรัทธาเกรงว่าคำอธิษฐานจะไปไม่ถึงเทพเจ้า

ศาลเจ้าย่านเยาวราช ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่มาสักการะเทพเจ้า งดจุดธูปเทียนเพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ขณะที่ประชาชนที่นิยมไปสักการะ มีความเห็นต่าง ว่า ยังจุดเหมือนเดิมอยู่ เพราะกลัวว่าเทพเจ้าท่านจะไม่รับรู้ถึง อย่างน้อยให้ได้จุดธูปเทียนเป็นพิธีก็จะทำให้ได้สบายใจขึ้น

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ขอความร่วมมือจากผู้มีจิตศรัทธาในองค์หลวงปู่ไต้ฮง ศาลเจ้าไต้ฮงกง เขตพลับพลาไชย ในการงดจุดธูปเทียนบูชา เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และสิ่งแวดล้อม โดย ได้เริ่มรณรงค์ให้มีการงดจุดเทียนตั้งแต่วันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจยังบริเวณศาลเจ้าไต้ฮงกงย่าเยาวราช พบว่ามีการงดของความร่วมมือในการงดจุดธูปเทียนขอพรเทพเจ้า ซึ่งประชาชนบางส่วนที่มาสักการะบูชาให้ความร่วมมือดีเป็นอย่างดีเพราะจะมองว่าจะได้ช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองได้ แต่บางคนก็ยังคงต้องจุดธูปอยู่เพราะเป็นความเชื่อที่ยึดถือปฏิบัติมาเป็นเวลานาน

นายวันชิด ศิรสีห์ ผู้ช่วยผู้จัดการมูลป่อเต็กตึ๊ง เปิดเผยว่าการขอความร่วมมือให้งดจุดธูปเป็นมาตราการของทางมูลนิธิที่จะช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 โดยได้เริ่มตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งประชาชนร้อยละประมาณ 30-40 ให้ความร่วมมือไม่จุดธูป แต่ประชาชนบางส่วนก็ยังจุดอยู่เพราะมองว่าการไหว้พระขอพรก็ต้องจุดธูปเทียนเพื่อบูชาเทพเจ้า แต่ก็ได้มีการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ออกไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนเข้าใจถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองในปัจจุบัน โดยจะยังคงขอความร่วมมือให้จุดธูปเทียนออกไป จนกว่าฝุ่นละออง PM2.5 จะคลี่คลาย

news02-1

ส่วนทางด้านของประชาชนบางส่วนที่มาสักการะบูชาหลวงปู่ไต้กง ที่ศาลเจ้าไต้ฮงกง และยังคงมีการจุดธูปเทียน ขอพรจากเทพเจ้า ก็มีหลายคนเช่นกัน ส่วนใหญ่ไม่ทราบมาก่อนว่าให้งด หรือบางคนอาจจะทราบแต่ก็ยังไม่เคยชิน

อย่างเช่น คุณมณียา อายุ 70 ปี ที่เดินทางมากราบไหว้เทพเจ้าที่ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นประจำ เปิดเผยว่าจริงๆแล้วการให้งดจุดธูปก็เข้าใจเจตนารมณ์ของมูลนิธิอยู่ แต่ด้วยความที่เคยชินกับการจุดธูปขอพร วันนี้ก็เลยยังจุดเหมือนเดิมอยู่ เพราะกลัวว่าเทพเจ้าท่านจะไม่รับรู้ถึง อย่างน้อยให้ได้จุดธูปเทียน เป็นพิธีก็จะทำให้ได้สบายใจขึ้น

นอกจากนี้ทีมข่าวยังได้ลองสำรวจบริเวณ ศาลเจ้าในย่านเยาวราชอีกหนึ่งแห่ง คือศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ซึ่งที่นี่ก็ได้มีการรนณรงค์ให้ประชาชนงดจุดธูปเทียน เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองเช่นกัน

ซึ่งประชาชนก็มีทั้งที่ยังคงจุดธูปเทียนอยู่ และบางคนก็ปฏิบัติตามการขอความร่วมมือเป็นอย่างดี

เช่นเดียวกับ คุณสุณีย์ และ คุณสุภาวดี ที่เดินทางมาขอพรเจ้าแม่กวนอิม วันนี้ไม่ได้จุดธูปเทียนเป็นเครื่องสักการะบูชา เพราะทราบว่าทางศาลเจ้าได้ขอความร่วมมือให้งดจุดธูปเทียน เนื่องจากปัญหาฝุ่นละอองที่มีอยู่อย่างหนาแน่นขนาดนี้ และมองว่าการเลื่อมใสศรัทธานั้นอยู่ที่จิตใจมากกว่า หากมีจิตใจที่เป็นกุศลเทพเจ้าท่านก็คงรับรู้ได้เช่นกัน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!