ลมสงบ อากาศปิด ฝุ่นละออง PM 2.5 กระทบต่อสุขภาพ 16 จุด

ลมสงบ อากาศปิด ฝุ่นละออง PM 2.5 กระทบต่อสุขภาพ 16 จุด
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า อากาศลอยตัวไม่ดี มีสภาพอากาศปิด ลมสงบ ความเร็วลมส่วนใหญ่ต่ำกว่า 1.8 กม./ชม. มีหมอกในตอนเช้า ไม่มีฝน ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในวันนี้ 21 มกราคม 2562 คุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ”

จากคำแนะนำของกรมอนามัย และกรมควบคุมโรค ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้  “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” ปริมาณฝุ่นละอองสูงขึ้นจากเมื่อวาน บริเวณ พื้นที่ริมถนน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 23 สถานี พื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก) คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 16 สถานี

คาดการณ์ในวันพรุ่งนี้จากการพยากรณ์ และแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา “การลอยตัวของอากาศจะดีขึ้น ลมพัดอ่อน” อาจทำให้ฝุ่นละอองเจอจางได้เล็กน้อย คาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ คพ. ได้ประสานงานกับ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กทม. บก.จร.  ขนส่ง  กองทัพฯ  กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงคมนาคม  และผวจ.ปริมณฑล ทั้ง 5 จังหวัด ดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างต่อเนื่อง เช่น

  • บช.น. และ บก.จร. ใช้มาตรการห้ามรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป เข้าเขต กทม. ชั้นในช่วงเวลา 05.00-10.00 น. และ 15.00-22.00 น. รวมถึงตรวจจับรถควันดำอย่างเคร่งครัดและเพิ่มจุดตรวจจับฯเป็น 20 จุด
  • ขนส่ง(กค.) จัดทีมตรวจสอบรถบรรทุกและรถโดยสารประจำทาง และจัดทีมตรวจการเพื่อตรวจสอบถึงอู่รถ ขสมก. หากพบควันดำเกินมาตรฐานจะสั่งห้ามวิ่งเด็ดขาด
  • ขสมก. ได้ปรับเปลี่ยนมาใช้น้ำมัน B20 แทนน้ำมันดีเซลธรรมดา รวมถึงเร่งรัดนำรถเมล์ NGV มาให้บริการ
  • กทม. กวาดล้างถนนอย่างเข้มงวดทุกวัน พร้อมทั้งฉีดพ่นละอองน้ำด้วยเครื่องความดันสูงเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง
  • มท. สั่งให้ ผวจ.จังหวัดปริมณฑลเข้มงวดไม่ให้มีการเผาในที่โล่งอย่างเด็ดขาด
  • รฟม.ยกเว้นค่าจอดรถยนต์ในอาคารจอดแล้วจรจำนวน 4 แห่ง ควบคุมพื้นที่การก่อสร้างรถไฟฟ้าและขอให้งดกิจกรรมที่เกิดฝุ่นละอองในช่วงวันที่ 16-22 ม.ค.62
  • กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ประเมินสถานการณ์เพื่อเตรียมการบินขึ้นทำฝนเทียมทุกวัน
  • คพ. ร่วมกับ กทม.ติดตามตรวจสอบ ให้คำแนะนำและแจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ทุกวัน วันละ 3 เวลาอย่างต่อเนื่อง

ด้าน กระทรวงสาธารณสุข เร่งสร้างความรู้ประชาชนเพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพในสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองในอากาศในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลดีขึ้นแต่ยังมีบางพื้นที่เกินค่ามาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุข จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดูแลสุขภาพประชาชน

โดยศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) ของกระทรวงยังคงเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยมีกรมอนามัย กรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เร่งสร้างความรอบรู้แก่ประชาชน สื่อสารความเสี่ยงให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันผ่านสื่อต่างๆ ทั้งสื่อหลัก สื่อโซเชียล เว็บไซต์ของหน่วยงาน

และในวันนี้ (21 มกราคม 2562) กรมอนามัยได้จัดทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกให้ความรู้ประชาชนลงและตรวจสภาพปอด ที่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถนนราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองในอากาศจากกรมควบคุมมลพิษ และหากอยู่ในพื้นที่เสี่ยงควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากออกจากบ้านให้สวมหน้ากากป้องกัน

ถ้าประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 หรือติดตามข้อมูลการดูแลตนเองจากเว็บไซต์กรมอนามัย www.anamai.moph.go.th คลิกที่หัวข้อ “ภัยสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5”

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!